Cách chơi rubik 4x4 cơ bản

Share:
» Hướng dẫn bí quyết giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chăm ngành" nhưng mà cuber nào thì cũng cần phải biết (P2)» 8 câu hỏi hay gặp lúc mới học tập nghịch Rubik» Vấn đề không nằm tại vị trí chiếc Rubik của bạn » Hướng dẫn bí quyết sút tần số Rotate Cube (Rotationless)

Rubik 4x4 (xuất xắc nói một cách khác là Rubik"s Revenge - Rubik báo thù) là bạn dạng nâng cấp của Rubik 3x3. Chiếc rubik này cũng khá được trí tuệ sáng tạo vì một người Hungary Sebestény Péter. Rubik 4x4 cũng hoàn toàn có thể được sử dụng nlỗi dòng rubik 2x2, hoặc dùng nlỗi rubik 3x3 giả dụ chỉ xoay những tầng phía bên ngoài. Có khoảng tầm 7.4x10^45 tâm trạng hoàn toàn có thể xẩy ra cùng với dòng rubik này.Trong bài viết này, ta đang triệu tập vào vấn đề học tập giải rubik 4x4 một giải pháp đơn giản và dễ dàng độc nhất vô nhị và CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Bước 1 : Tìm gọi tầm thường về Rubik 4x4

a. Cấu tạo và luật lệ màu

Giống nhỏng rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được cấu tạo từ các mhình họa trọng tâm (1 màu), cạnh (2 màu) với góc (3 màu). Cả nhị đều phải có 8 viên góc, nhưng 4x4 lại sở hữu tận 24 viên cạnh, cùng 24 viên trọng tâm. Giống nhỏng rubik 3x3, khi giải xong xuôi cube sẽ có MÀU TRẮNG đối diện MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối lập MÀU XANH DƯƠNG và MÀU ĐỎ đối điện MÀU CAM.Quý khách hàng đã xem: Cách xếp rubik 4x4


*

b. Quy ước kí hiệu những phương diện, những tầng

quý khách thử thế cube Theo phong cách sau: Mặt trước greed color lá, khía cạnh bên trên màu sắc vàng. Bởi vậy ta sẽ sở hữu các kí hiệu mang đến từng khía cạnh nhỏng sau:

F (Front - Phía trước) : Xanh láR (Right - Bên phải) : Da camL (Left - Bên trái) : ĐỏB (Baông chồng - Phía sau) : Xanh dươngU (Up - Bên trên) : VàngD (Down - Bên dưới): Trắng


*

*

c. Kí hiệu cách xoay

Mỗi chữ khớp ứng với từng khía cạnh với phía luân phiên của chúng.

Bạn đang đọc: Cách chơi rubik 4x4 cơ bản

Nếu là chữthì luân phiên theo hướng kyên ổn đồng hồ đeo tay 90 độ.Chữ gồm vệt " thì luân chuyển trái hướng kyên ổn đồng hồ 90 độ.Chữ gồm số 2 đằng sau có nghĩa là xoay nhị lần tương xứng 180 độ.Đặc biệt nếu như luân chuyển cả nhị tầng vào và ngoài, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Ví dụ:

F– Tầng mẫu thiết kế Front xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang.U"– Tầng hình trạng Up luân chuyển 90 độ trái chiều kim đồng hồL2– Xoay phương diện Left 180 độ (2x90 độ)Fw– Cả 2 tầng vào và làm ra Front luân chuyển 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang. quý khách hàng rất có thể tham khảo thêm về kí hiệu rubik nâng cao để tò mò sâu hơn.2Rw". Xoay nhị tầng vào cùng làm nên R 180 độ (2x90 độ). Một số tài liệu viết số 2 phía sau, tuy nhiên bạn cũng ko cần quan tâm lắm đâu. Chỉ phải hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc từng chữ cùng số trong kí hiệu, còn vị trí không đặc biệt quan trọng lắm do đằng như thế nào vào bí quyết chúng cũng rất được viết rất cụ thể.


*

do đó, ta sẽ làm cho quen với biết sơ qua các kí hiệu được sử dụng trong bài xích lí giải. Từ ni sau này những lần đọc cách làm các bạn cứ nhằm cái bảng lí giải kí hiệu lân cận để làm đến dễ nhé!

Cách 2 : Hoàn thành phần trọng điểm Rubik 4x4 - Ghxay tâm

a. Quy tắc màu

Ta hoàn toàn có thể dễ dãi thấy rằng, phần trung tâm rubik 4x4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Không đề nghị chỉ 4x4 nhưng tất cả những rubik chẵn tầng số đông như thế. Vậy, điều thứ nhất để gia công được phần trung ương này là các bạn phải biết được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi hay ghi nhớ phép tắc màu như sau:

Theo màu đối diện: White đối quà, xanh lá đối xanh biển (hai màu xanh da trời - lạnh), Đỏ đối cam (nhì color nóng)Theo địa điểm tương đối: Nếu white dưới, xanh lá trước phương diện thì bên cần là màu cam. phía bên trái là red color.

quý khách hoàn toàn có thể tua lên Bước 1a giúp thấy lại luật lệ màu nhé!

b. Cách giải phần trung tâm rubik 4x4

Trước tiên bọn họ đã yêu cầu giải 6 loại vai trung phong của cục rubik. Ta đang ban đầu với màu trắng nhé. Việc giải trung tâm white color thứ nhất hơi đơn giản dễ dàng. Bạn chỉ việc đưa chúng về một mặt nhưng mà thôi ^^


*

Để đưa viên white color còn lại vào địa điểm, ta dùng công thức:Dw" Rw" Dw


Hai cách làm ứng cùng với nhị ngôi trường đúng theo nàgiống như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy để ý quan sát giải pháp hoạt động của nhì bí quyết trên, ta rất có thể vận dụng tốt nhất có thể nghỉ ngơi 4 vai trung phong còn sót lại. Chơi Rubik cũng cần phải đọc một chút ^^

Tiếp theo ta vẫn làm nốt 4 trung khu còn sót lại. Ta vẫn nhằm mặt trắng với quà sẽ chấm dứt sang phía bên trái phải để tránh bị đảo lộn. Quý khách hàng tiếp tục thứu tự có tác dụng những trung tâm còn sót lại. Hãy chăm chú tới QUY TẮC MÀU ko là bạn sẽ ghxay trọng tâm sai đấy ^^


Nếu rơi vào cảnh trường hòa hợp này, các bạn sẽ thực hiện công thức:Rw U Rw"(như là mặt trên)

Đến phía trên, các bạn đã làm chấm dứt phần trung tâm của rubik 4x4. Xin chúc mừng ^^

Bước 3: Ghxay cạnh

Phần trung ương sẽ ngừng, bọn họ đưa sang bước tiếp theo đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4x4 được cấu trúc tự nhị mảnh tránh. Nếu bọn chúng chưa được ghxay, chúng ta phải gửi bọn chúng về một phương diện. Sẽ bao gồm ba trường đúng theo hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm: Cách Chơi Camille - Hướng Dẫn Tốc Chiến

Lưu ý: Các phương pháp này mặc dù khôn cùng nđính thêm tuy nhiên lại hoàn toàn có thể tạo ra đảo lộn ở một cạnh không giống. Khi có tác dụng bắt buộc để ý dịch chuyển những cạnh đã ghnghiền sang trọng vùng không giống bình an.


Ba bí quyết theo lần lượt đến tía ngôi trường thích hợp này lần lượt là: Uw L" U" L Uw" /Uw" R U R" Uw /R U" B" R2"

Đến cặp cạnh ở đầu cuối, các bạn sẽ cần thiết sử dụng công thức nào trên nữa bởi tất cả các cạnh còn lại đã có ghép hoàn chỉnh. Chúng ta sẽ sử dụng công thức sau:Dw R F" U R" F Dw"


Cách 4: Giải nốt nhỏng cách xoay 3x3:

Đến đoạn này bạn cũng có thể giải rubik 4x4 giống hệt như một dòng rubik 3x3, chỉ luân chuyển những cạnh xung quanh thôi. Trong thời điểm này 4 viên ở giữa vẫn là trung khu, cạnh thì tất cả 2 viên sẽ ghxay. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp hãy tham khảo bài viết Cách giải rubik 3x3 đơn giản dễ dàng nhất.


Đến sau cuối ví như giải vẫn ko ra, hoặc gặp gỡ một số trường vừa lòng lạ mắt không tồn tại vào cách giải 3x3 thì chúng ta buộc phải xem tức thì bước số 5 này nhé.

Bước 5: Trường đúng theo đặc biệt: OLL Parity và PLL Parity

OLL parity rubik 4x4 là gì?

OLL Parity là trường phù hợp một cặp cạnh rubik 4x4 cần thiết xoay mặt xoàn lên phía trên y hệt như những cạnh khác. Nếu các bạn lưu ý, các cạnh màu rubi xoay lên trêntại tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4x4 thì đặc biệt rộng, chúng có thể bao gồm 3 cặp cạnh color rubi con quay lên nằm trên tầng 3, với một cặp cạnh color tiến thưởng hướng ra phía phía bên ngoài.


Đối với ngôi trường đúng theo này, ta đề xuất sử dụng phương pháp quan trọng đặc biệt nhỏng sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw" U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll" B2 Rw2

PLL Parity rubik 4x4 là gì?

Khi đang làm được OLL (toàn cục tầng 3 sẽ thành màu rubi - nhưng lại địa chỉ thì không đúng), bạn sẽ cần sử dụng những phương pháp PLL để hoàn thành nốt. Thế tuy nhiên vẫn có các ngôi trường vừa lòng quan trọng đặc biệt cơ mà tất yêu giải bằng các bí quyết rubik 3x3


Trong thời điểm này, ta lại bắt buộc sử dụng bí quyết PLL Paritgiống như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2

Làm ngừng cách làm này ta rất có thể giải thông thường kiểu như rubik 3x3 rồi. Xong, các bạn đang kết thúc cục rubik 4x4.

Đó là toàn bộ chỉ dẫn bí quyết giải Rubik 4x4 cơ phiên bản nhất. Tôi mong muốn sau nội dung bài viết này những các bạn sẽ giải được cái rubik 4x4. Trong khi còn gọi thêm về phong thái hoạt động của các rubik 4x4, biện pháp chúng di chuyển với tráo thay đổi như thế nào. Nếu còn gì vướng mắc, hãy cứ thoải mái vướng lại comment hoặc hỏi thẳng bên trên fanpage facebook của H2 Rubik Shop nhé!

Bài viết liên quan