CÁCH CHƠI RUBIK 4X4

Share:
» hướng dẫn phương pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng cuber nào thì cũng nên biết (P2)» 8 thắc mắc thường gặp gỡ khi bắt đầu học đùa Rubik» vụ việc không nằm tại chiếc Rubik của bạn » hướng dẫn cách giảm số lần Rotate Cube (Rotationless)

Rubik 4x4 (hay còn gọi là Rubik"s Revenge - Rubik báo thù) là bạn dạng nâng cấp của Rubik 3x3. Cái rubik này cũng rất được sáng chế vị một tín đồ Hungary Sebestény Péter. Rubik 4x4 cũng rất có thể được sử dụng như chiếc rubik 2x2, hoặc dùng như rubik 3x3 ví như chỉ xoay những tầng bên ngoài. Có khoảng 7.4x10^45 trạng thái có thể xảy ra với cái rubik này.Trong nội dung bài viết này, ta sẽ triệu tập vào vấn đề học giải rubik 4x4 một cách đơn giản dễ dàng nhất với CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Bước 1 : mày mò chung về Rubik 4x4

a. Kết cấu và phép tắc màu

Giống như rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được kết cấu từ những mảnh trọng tâm (1 màu), cạnh (2 màu) với góc (3 màu). Cả hai đều có 8 viên góc, mà lại 4x4 lại sở hữu tận 24 viên cạnh, với 24 viên tâm. Y hệt như rubik 3x3, khi giải ngừng cube sẽ có được MÀU TRẮNG đối diện MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối diện MÀU XANH DƯƠNG cùng MÀU ĐỎ đối năng lượng điện MÀU CAM.Bạn đã xem: bí quyết giải rubik 4x4 cho người mới chơi


*

b. Quy cầu kí hiệu các mặt, những tầng

Bạn hãy thử ráng cube theo phong cách sau: phương diện trước greed color lá, khía cạnh trên màu sắc vàng. Do đó ta sẽ sở hữu được các kí hiệu mang đến từng phương diện như sau:

F (Front - Phía trước) : Xanh láR (Right - bên phải) : da camL (Left - bên trái) : ĐỏB (Back - Phía sau) : Xanh dươngU (Up - mặt trên) : VàngD (Down - mặt dưới): Trắng


*

*

c. Kí hiệu bí quyết xoay

Mỗi chữ khớp ứng với từng mặt cùng hướng chuyển phiên của chúng.Bạn đang xem: cách giải rubik 4x4

Nếu là chữthì chuyển phiên theo chiều kim đồng hồ 90 độ.Chữ có dấu " thì xoay ngược chiều kim đồng hồ 90 độ.Chữ gồm số 2 đằng sau tức là xoay hai lần tương ứng 180 độ.Đặc biệt trường hợp xoay cả nhị tầng trong và ngoài, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Ví dụ:

F– Tầng mẫu mã Front luân chuyển 90 độ theo hướng kim đồng hồ.

Bạn đang đọc: Cách chơi rubik 4x4

U"– Tầng mẫu thiết kế Up luân chuyển 90 độ trái chiều kim đồng hồL2– Xoay mặt Left 180 độ (2x90 độ)Fw– cả 2 tầng vào và hình trạng Front luân phiên 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Bạn có thể xem thêm về kí hiệu rubik nâng cao để mày mò sâu hơn.2Rw". Xoay nhị tầng vào và mẫu thiết kế R 180 độ (2x90 độ). Một số trong những tài liệu viết số 2 đằng sau, nhưng bạn cũng ko cần quan tâm lắm đâu. Chỉ cần hiểu rõ chân thành và ý nghĩa từng chữ và số trong kí hiệu, còn vị trí không đặc biệt quan trọng lắm vày đằng như thế nào trong bí quyết chúng cũng khá được viết rất rõ ràng ràng.


*

Như vậy, ta đã làm cho quen và biết sơ qua các kí hiệu được dùng trong bài bác hướng dẫn. Trường đoản cú nay sau này mỗi lần phát âm công thức chúng ta cứ để cái bảng hướng dẫn kí hiệu ở kề bên để khiến cho dễ nhé!

Bước 2 : dứt phần vai trung phong Rubik 4x4 - Ghép tâm

a. Luật lệ màu

Ta có thể dễ dàng thấy rằng, phần trọng tâm rubik 4x4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Không hẳn chỉ 4x4 mà tất cả các rubik chẵn tầng phần đông như thế. Vậy, điều thứ nhất để làm cho được phần trọng điểm này là bạn phải biết được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi tốt nhớ quy tắc color như sau:

Theo color đối diện: trắng đối vàng, xanh lá đối xanh biển khơi (hai màu xanh da trời - lạnh), Đỏ đối cam (hai màu nóng)Theo vị trí tương đối: nếu như trắng bên dưới, xanh lá trước mặt thì bên đề nghị là color cam. Phía bên trái là màu đỏ.

Bạn rất có thể tua lên cách 1a để thấy lại quy tắc màu nhé!

b. Cách giải phần tâm rubik 4x4

Đầu tiên họ sẽ phải giải 6 dòng tâm của viên rubik. Ta sẽ bước đầu với white color nhé. Bài toán giải chổ chính giữa màu trắng thứ nhất khá 1-1 giản. Bạn chỉ cần đưa chúng về một mặt mà thôi ^^


*

Để đưa viên white color còn lại vào vị trí, ta sử dụng công thức:Dw" Rw" Dw

Hai bí quyết ứng với hai trường thích hợp này như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy chú ý quan cạnh bên cách buổi giao lưu của hai công thức trên, ta rất có thể áp dụng rất tốt ở 4 trung ương còn lại. Chơi Rubik cũng cần phải hiểu một chút ít ^^

Tiếp theo ta sẽ làm cho nốt 4 trung tâm còn lại. Ta vẫn để mặt trắng với vàng đã hoàn thành sang bên trái phải để tránh bị hòn đảo lộn. Bạn liên tiếp lần lượt làm những tâm còn lại. Hãy để ý tới QUY TẮC MÀU không là bạn sẽ ghép vai trung phong sai đấy ^^

Nếu lâm vào tình thế trường đúng theo này, bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(giống bên trên)

Đến đây, các bạn đã làm xong xuôi phần chổ chính giữa của rubik 4x4. Xin chúc mừng ^^

Bước 3: Ghép cạnh

Lưu ý: các công thức này tuy vô cùng ngắn tuy nhiên lại có thể gây ra xới trộn ở 1 cạnh khác. Khi làm cần chú ý di chuyển các cạnh đang ghép sang vùng khác an toàn.

Xem thêm: Cach Choi Ỉelia - Bảng Ngọc Irelia Mùa 11 Và Cách Lên Đồ Mạnh Nhất

Ba công thức lần lượt cho bố trường phù hợp này theo lần lượt là: Uw L" U" L Uw" /Uw" R U R" Uw /R U" B" R2"

Đến cặp cạnh cuối cùng, bạn sẽ không thể thực hiện công thức nào trên nữa vì toàn bộ các cạnh sót lại đã được ghép hoàn chỉnh. Họ sẽ sử dụng công thức sau:Dw R F" U R" F Dw"

Bước 4: Giải nốt như biện pháp xoay 3x3:

Đến bước này chúng ta có thể giải rubik 4x4 giống hệt như một cái rubik 3x3, chỉ xoay những cạnh quanh đó thôi. Hôm nay 4 viên trung tâm sẽ là tâm, cạnh thì tất cả 2 viên sẽ ghép. Nếu khách hàng cần thêm sự trợ giúp hãy tham khảo bài viết Cách giải rubik 3x3 dễ dàng và đơn giản nhất.

Đến cuối cùng nếu giải vẫn ko ra, hoặc gặp gỡ một số trường phù hợp kì lạ không tồn tại trong cách giải 3x3 thì các bạn phải coi ngay cách số 5 này nhé.

Bước 5: trường hợp đặc biệt: OLL Parity cùng PLL Parity

OLL parity rubik 4x4 là gì?

OLL Parity là trường đúng theo một cặp cạnh rubik 4x4 không thể quay mặt đá quý lên trên hệt như các cạnh khác. Nếu khách hàng để ý, những cạnh màu xoàn quay lên trênở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4x4 thì quan trọng hơn, chúng rất có thể có 3 cặp cạnh màu vàng quay lên nằm trong tầng 3, cùng một cặp cạnh màu vàng hướng ra bên ngoài.

Đối với trường đúng theo này, ta phải áp dụng công thức đặc trưng như sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw" U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll" B2 Rw2

PLL Parity rubik 4x4 là gì?

Khi đã làm cho được OLL (toàn bộ tầng 3 vẫn thành màu rubi - tuy vậy vị trí thì không đúng), các bạn sẽ dùng những công thức PLL để triển khai xong nốt. Thế nhưng vẫn có các trường hợp quan trọng mà cần yếu giải bằng những công thức rubik 3x3

Lúc này, ta lại phải sử dụng công thức PLL Parity như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2

Làm dứt công thức này ta có thể giải thông thường giống rubik 3x3 rồi. Xong, chúng ta đã dứt cục rubik 4x4.

Đó là cục bộ hướng dẫn bí quyết giải Rubik 4x4 cơ bạn dạng nhất. Tôi hi vọng sau bài viết này các các bạn sẽ giải được cái rubik 4x4. Ngoài ra còn gọi thêm về cách hoạt động vui chơi của các rubik 4x4, cách chúng di chuyển và tráo đổi ra sao. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy cứ thoải mái để lại comment hoặc hỏi trực tiếp trên fanpage của H2 Rubik cửa hàng nhé!

Bài viết liên quan