Cách chơi rubik cho người mới chơi

Lập phương thơm Rubik (Khối Rubik tuyệt đơn giản và dễ dàng là Rubik) là một trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư tín đồ Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là một giữa những trò nghịch được phát minh ra nhằm giúp tín đồ nghịch vui chơi. Nhưng mặt khác cũng giúp người nghịch cách tân và phát triển bốn duy cùng trí tuệ. cũng có thể nói kăn năn Rubik là một trong trong số những các loại thiết bị đùa bán chạy tốt nhất nhân loại. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bạn dạng độc nhất và được không ít nghịch quyên tâm.

Bạn đang đọc: Cách chơi rubik cho người mới chơi


Để bước đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải đọc cùng nắm rõ những quy ước cơ phiên bản và những kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng với color sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu trúc vì chưng các mhình ảnh được ghnghiền lại thành một khối hận lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao hàm 9 ô vuông với được sơn tủ 1 trong các sáu color không giống nhau, thường thì là Trắng, đỏ, quà, cam, xanh lá cây với xanh dương (một vài khối khác sửa chữa thay thế mặt white color bởi color Black, trong các số ấy white đối lập với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

2. Các mảnh/viên của khối hận Rubik

Kân hận Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghnghiền lại cùng với nhau:

– Viên trung tâm: tất cả 6 viên, mỗi viên trung trung tâm chỉ có 1 phương diện color, dù các bạn quay như thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này hầu như ko biến hóa. bởi vậy, màu sắc của một viên trung tâm tại 1 khía cạnh làm sao này cũng đó là màu sắc của cả phương diện kia.

– Viên cạnh: có 12 viên, từng viên có 2 mặt color. Các viên này nằm trong lòng các cạnh của kân hận Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên bao gồm 3 phương diện màu. Các viên này nằm ở vị trí các góc của kăn năn Rubik.

*
3. Quy ước kí hiệu thương hiệu những mặt của khối Rubik

Lưu ý, bài toán các phương diện color nào được xem là R giỏi L giỏi U là tùy thuộc vào bí quyết thay thay Rubik của người sử dụng trên tay.

*
4. Quy ước kí hiệu về kiểu cách xoay các mặt 

Quy ước về kiểu cách luân chuyển này có chân thành và ý nghĩa khôn xiết đặc biệt vào bài toán học tập các bí quyết, vì thế đó là phần bạn phải lưu ý nhằm nắm vững độc nhất.

 lúc viết chữ cái các khía cạnh in hoa như R L U D F B : Có nghĩa là bạn cần xoay những phương diện tương ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

– khi viết chữ cái những phương diện in hoa cố nhiên lốt ‘ nlỗi R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn phải xoay các mặt khớp ứng 90 độ trái chiều kyên ổn đồng hồ thời trang.

– lúc viết vần âm các mặt in hoa tất nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn phải chuyển phiên các khía cạnh khớp ứng 180 độ, theo hướng làm sao cũng khá được.

Ví dụ: Lúc gặp gỡ công thức B tức là xoay khía cạnh B rất cần được luân phiên 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang thì ta phải đặt mặt B nhắm đến phía mình rồi mới chuyển phiên 90 độ theo hướng kim đồng hồ đeo tay. Các mặt khác cũng như.


Bây Giờ trên quả đât có khá nhiều cách giải Rubik khác biệt. Tuy nhiên với người đùa cơ phiên bản, phương pháp giải Rubik 7 bước được xem như là dễ hiểu với dễ dàng thực hiện duy nhất, khiến cho bạn dần dần làm thân quen được những kí hiệu và bí quyết.

Để giải khối hận Rubik 6 mặt 3x3x3 theo phương pháp cơ phiên bản, họ vẫn thực hiện theo lần lượt trải qua 7 bước cùng với trình từ bỏ như sau:

*
Cách 1: Xếp tạo thành hình Chữ thập màu trắng tại tầng 1 của kăn năn Rubik

Cách 2: Hoàn thiện nay xếp tầng 1 của Rubik

Bước 3:  Xoay ngừng tầng 2 của kân hận Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập color vàng ở tầng 3

Cách 5: Đưa những viên chữ thập color kim cương về đúng vị trí

Bước 6: Đưa các viên góc color quà về đúng vị trí

Cách 7: Hoàn thiện nay xếp khối hận Rubik

*
Sau Lúc vẫn thuần thực 7 bước luân phiên Rubik cơ bạn dạng nhỏng bên trên, chúng ta cũng có thể đưa sang Pmùi hương pháp con quay Rubik nâng cấp bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để nâng cấp năng lực cùng vận tốc cù của bản thân.

Hình như, trước lúc bước đầu họ nên biết thêm 1 quy ước mới liên quan tới màu sắc của những tầng của khối hận Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng có mặt Trắng.

Tầng 3 được quy ước tầng xuất hiện màu tiến thưởng.


Mục tiêu

Xếp tạo thành thành chữ thập white color ở tầng 1 của khối Rubik, trong những số đó các phương diện cạnh của các viên màu trắng nên đúng color với những viên trung ương các khía cạnh mặt.

Cách thực hiện

Trước tiên phía phương diện Trắng lên phía trên. Quý khách hàng xác định các viên cạnh có white color bắt buộc dịch rời về tầng trệt hiện giờ đang trên tầng làm sao. Lúc kia địa điểm của các viên này đang phân ra có tác dụng 3 vị trí sau:

– Nếu viên cạnh white color sẽ ở tầng 2: Sau lúc lựa chọn được một viên cạnh sẽ ở tầng 2, ta buộc phải xác định nó thuộc về địa điểm làm sao bên trên kân hận Rubik.

Trường thích hợp 1: màu sót lại của viên cạnh là red color, do vậy viên cạnh đề nghị ở ở đoạn chữ X bên cần, ngay phía trên viên thân red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

+ Trường vừa lòng 2: màu sắc còn sót lại của viên cạnh là color màu xanh da trời lá cây, cho nên vì vậy viên cạnh đề nghị nằm tại đoạn chữ X phía đằng trước, phía trên viên trung chổ chính giữa blue color.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– Nếu viên cạnh ở trên tầng 1 hoặc 3:

Lúc đó ta sẽ có 4 ngôi trường thích hợp như hình bên dưới. Ta xoay F hoặc F’ để lấy viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

Kết thúc bước 1

Ta được công dụng là một hình chữ thập white color với đúng cùng với các màu trung tâm nlỗi sau:

*


Mục tiêu

Giải toàn bộ các viên góc màu trắng nhằm hoàn thiện tầng 1.

Xem thêm: cách chơi pokemon go tại nhà

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta con quay ngược khối Rubik lại, tất cả nghĩa là phương diện màu trắng vẫn là nghỉ ngơi dưới, khía cạnh màu tiến thưởng thay đổi bên trên. Với khối Rubik này, các bạn hãy quan tiền sát toàn bộ khối một lượt trước lúc phát âm tiếp phần gợi ý, để xác định vị trí của các ô góc đã ở chỗ nào. Ô góc white color là ô tất cả 3 màu, một mặt là white color.

– Nếu viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu vàng): thì đang xẩy ra 3 trường hợp:

+ Với hình 1: Bạn áp dụng phương pháp xoay U R U’ R’

+ Với hình 2: quý khách sử dụng công thức xoay R U R’

+ Với hình 3: Vị trí của phương diện viên góc khác một chút ít so với hình 1 cùng 2, đó là mặt white color ko nghỉ ngơi khía cạnh cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng làm việc khía cạnh màu sắc xoàn.

Do kia đầu tiên, bạn đưa mặt viên màu trắng này sang trọng lân cận nlỗi hình 1 cùng 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn một vào nhì công thức hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– Nếu viên góc ở tầng 1 ( tức tại tầng color trắng)

Tại trường đúng theo này, ta thấy rằng viên góc này sẽ ngơi nghỉ đúng tầng trệt, nhưng lại đang sai địa điểm và sai phía. Có 3 ngôi trường phù hợp nlỗi sau:

*

Để giải, trước tiên, sử dụng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3.

Sau đó, cần sử dụng phương thức giải tầng 3 như bên trên nhằm giải tiếp.

Kết trái sau bước 2

Tầng 1 dứt mặt khác các ô cạnh đúng cùng với địa điểm màu các mặt như hình.


Mục tiêu

Tại tầng 2, các bước siêu nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, chuyển chúng về đúng địa điểm tại tầng 2.

Cách thực hiện

trước hết ta xác định những viên cạnh của tầng 2, sẽ là các viên cạnh còn lại nhưng mà không có color vàng. Các viên này có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

– Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh buộc phải mang đến bằng cách chú ý 2 màu sắc của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó là Goal, được khắc ghi x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để đưa viên cạnh đến vị trí ngay gần goal thế nào cho trục giữa của phương diện F trùng màu, tạo thành chữ T (coi hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường vừa lòng, dùng một trong 2 cách làm sau để giải:

*

– Nếu viên cạnh ở ở tầng 2

Bước 1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp cùng luân phiên viên cạnh về tầng 3.

Cách 2: Dùng phương thức bên trên nhằm giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn luôn trở ngại duy nhất, nếu như khách hàng làm không nên 1 bước nhỏ tuổi có thể dẫn mang lại họ đề nghị bắt đầu lại. Đây thực sự là tầng có phần giải khá phức hợp bạn cần thiệt tinh tế với kiên nhẫn theo từng bước một hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành quyết chữ thập màu sắc tiến thưởng tại tầng 3 của Rubik tuy vậy không nhất thiết phải đúng color với những cạnh

Cách thực hiện

Tuy gồm tới tận 3 trường thích hợp cơ mà vấn đề cần có tác dụng thì chỉ bao gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ cần vận dụng một bí quyết độc nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

Và điều xẩy ra tiếp sau đó là Việc chúng ta nhận ra tầng 3 được đổi khác lần lượt theo những đồ vật trường đoản cú nhỏng vào hình bên đưới:


Mục tiêu

Sau bước 4, họ đang tạo nên được chữ thập color vàng tại tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể địa điểm của chúng bất ổn. Vì vậy công đoạn này góp gửi lại bọn chúng về đúng vị trí, Tức là các các khía cạnh cạnh trùng với màu của viên trung tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ được hình kân hận rubik nlỗi sau:


Mục tiêu

Đưa các viên góc color xoàn về đúng vị trí của bọn chúng ( mà lại có thể không đúng hướng)

Cách thực hiện

Quan gần kề xem những viên góc màu rubi bao gồm viên nào vẫn ở không đúng vị trí ko. Đúng vị trí được hiểu là viên có 3 góc màu: màu sắc xoàn cùng 2 màu sắc còn sót lại vẫn nằm tại vị trí giao điểm trên 3 cạnh bao gồm màu sắc tương ứng ( không tuyệt nhất thiết trùng màu tâm).

Ở công đoạn này, một điều thú vị chúng ta đang thấy rằng: đang luôn chỉ gồm 0, 1 hoặc là 4 viên góc tại đoạn đúng.

– Nếu có 1 viên góc ở chỗ đúng: Cầm kân hận Rubik sao để cho viên đúng này ở trong phần FRU ( Mặt trước, phía bên trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

– Nếu không có viên góc làm sao tại phần đúng: bạn phải thực hiện cách làm bên trên khoảng tầm gấp đôi để tạo nên được một góc đúng.

– Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng các bạn, chúng ta cũng có thể gửi tức thì cho tới bước 7


Mục tiêu

Hoàn thiện tại giải kân hận Rubik bằng cách hoán thù thay đổi hướng đúng của những ô góc nghỉ ngơi bước 6 nếu như nlỗi bọn chúng chưa đúng phía.

Cách thực hiện

Sau bước 6, giả dụ những viên góc vô tình con quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, các bạn đang xong kân hận Rubik mà không nên cho bước 7. Còn nếu như không bạn phải thực hiện nlỗi sau: Chọn hướng cố gắng Rubik thế nào cho viên góc color rubi bị sai hướng nằm ở khía cạnh trước, phía trên, bên phải nlỗi địa chỉ khắc ghi nhỏng bên dưới, tức vị trí FRU.

*
Thực hiện 1 hoặc các lần công thức sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này, bởi vì Khi thực hiện bí quyết này, mặt màu sắc vàng đã xoay trên vị trí theo chiều kyên ổn đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt quà ở đúng vị trí

Tiếp tục di chuyển những ô tiến thưởng không nên đào bới vị trí đánh dấu và vận dụng lại phương pháp bên trên cho tới lúc toàn bộ những ô góc đá quý được giải.

Lưu ý: Việc đảo lộn các tầng trệt dưới, 2 không tồn tại sự việc gì cả do bọn chúng sẽ trường đoản cú về địa điểm đúng sau khi bạn giải dứt tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch rời những góc kia cho tới địa điểm FRU.


Chuyên mục: Hướng Dẫn