Kỳ công "gột" trâu chọi

(ulmrave.com) - Việc chọn lựa và huấn luyện và đào tạo được một “ông Cầu” để có trộn tấn công tốt, tiến công hiểm cùng bắt mắt không hẳn là vấn đề dễ dàng bởi nó phối kết hợp những nguyên tố tự giống trâu, Điểm sáng về hình dáng, lông, da, độ mở của sừng…Cho cho nhân tố con người vào vấn đề gạn lọc đấu pháp đến trâu tùy thuộc theo nỗ lực mạnh mẽ của mỗi “ông cầu”.

Bạn đang đọc: Kỳ công "gột" trâu chọi


*

Chỉ còn không nhiều ngày nữa là cho tiệc tùng chọi trâu truyền thống của làng Hải Lựu, thị xã Sông Lô (Vĩnh Phúc). Người dân khu vực trên đây luôn nhắc nhau bởi hồ hết câu thơ:

Dù ai đi đâu về đâu,

Tháng giêng mười bảy chọi trâu thì về.

Dù ai mua sắm trăm nghề,

Tháng giêng mười bảy nhớ về chọi trâu.

Hàng năm, cứ mang đến ngày 16 với 17 tháng giêng sau khi ăn uống tết Nguyên ổn đán chấm dứt, người dân làng Hải Lựu thuộc đông đảo du khách thập pmùi hương lại mang lại với liên hoan tiệc tùng nàhệt như một sự lấy may cho cả năm làm cho ăn uống.

Theo những ghi chép trong thỏng tịch cổ và các văn bạn dạng khác lưu lại đời Lê Trung Hưng, liên hoan tiệc tùng trọi trâu có từ vậy kỷ vật dụng II TCN, khi ấy thừa tướng Lữ Gia là tướng mạo tài của triều đình. Ông đã đóng góp quân sinh hoạt Long Động trên đỉnh núi Thét trực thuộc xã Dừa cả làng mạc Hải Lựu ngày nay. Trong thời gian này ông đã cùng tướng mạo sĩ võ thuật chống quân giặc công ty Hán, mỗi khi chiến hạ trận tướng mạo Lữ Gia đến mlàm việc Hội đấu ngưu nhằm khích lệ niềm tin tướng mạo sĩ, rồi mang đến mổ trâu chọi để khao ttận hưởng đến quân với dân buôn bản. Từ kia đang trở thành liên hoan chọi trâu được truyền từ bỏ đời này khuất khác sẽ là niềm tự hào về niềm tin thượng võ của tín đồ dân Hải Lựu. Lễ hội chọi trâu được kéo dãn dài tiếp tục suốt từ năm 111 TCN mang lại năm 1947 tạm dừng do đề xuất dốc rất là người sức của vào việc làm loạn lạc kháng thực dân Pháp. Đến năm 2002 lễ hội chọi trâu xóm Hải Lựu đã được khôi phục cho tới bây giờ.

Còn theo truyền thuyết dân gian còn lại từ bỏ ngày xưa, vào 1 trong các buổi sáng sớm trời mờ sương, nghỉ ngơi đầu buôn bản tín đồ dân thấy nhị nhỏ trâu trắng chọi nhau, ko phân chiến thắng bại. Sau kia nhì nhỏ đa số nhảy xuống sông rồi biến mất. Nơi diễn ra 2 bé trâu trắng chọi nhau điện thoại tư vấn là Bến Hình ảnh cùng viết tên xã là Bạch Ngưu nghĩa là trâu white. Bến Ảnh hiện thời vẫn còn đấy di chỉ, thương hiệu làng bởi vì kiêng húy của thần nên gọi chệch đi là Bạch Lưu. Bạch Lưu theo nghĩa hán thì chữ lưu giữ bộc lộ sự xuất sắc đẹp mắt, bền chặt do trong chữ lưu lại có chữ “Ngọc”. Bạch Lưu tức là viên ngọc giữ ly Trắng. Đây rất có thể xem bằng chứng đến làng Bạch Lưu hạ gồm nguồn gốc lịch sử hào hùng của liên hoan tiệc tùng “chọi trâu”. Lễ hội chọi trâu xóm Hải Lựu ngày nay tưng năm đắm đuối hàng ngàn du khách về cùng với liên hoan tiệc tùng.

Cặp sừng là quan trọng nhất


Nhiều ông chủ trâu ở xóm Hải Lựu vẫn đề xuất quăng quật công sức lặn lội đi các tỉnh giấc Hà Giang, Tulặng Quang, Cao Bằng, Phụ Tbọn họ và thậm chí vào cả miền Trung nhỏng Tkhô giòn Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…để sở hữu được một ông cầu vừa lòng đem về huấn luyện và giảng dạy, hiến đâng cho tiệc tùng trên quê công ty.

Xem thêm: Top 8 Phần Mềm Chèn Nhạc Vào Video Trên Windows 10, Edit Video Trên Windows 10

*
 Ông Hán Văn uống Quyết bên “ông Cầu” của bản thân, theo ông Việc huấn luyện và đào tạo trâu chọi cực kỳ kỳ công.

Ông Hán Văn uống Quyết tín đồ tmê man gia huấn luyện trâu chọi share để có được “ông Cầu” tđắm say gia tranh tài trong năm này, từ bỏ đầu năm mới ngoái ông đang cần đi mọi các tỉnh phía Bắc, vào Nghệ An mới mua được nhỏ trâu với mức giá 105 triệu VND, “chưa hẳn bé trâu nào cũng thỏa mãn nhu cầu được yêu thương, nên việc kiếm được bé trâu vừa lòng khôn cùng nặng nề. Tôi lặn lội những ngày ttách new có thể tìm kiếm được nhỏ trâu này”, Ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, Lúc tuyển chọn trâu chọi việc trước tiên phải chú ý mang lại tiêu chuẩn chỉnh bản thân lâu năm, lớn, tư chân lớn vững chắc, hai con mắt lỳ lợm. Việc tuyển lựa trâu chọi cần thiết bỏ qua cặp sừng, bởi vì sừng là đồ vật khí giới lợi hại và tuyệt nhất của các ông cầu lúc giao tranh, Trâu cần phải có cặp sừng khá vòng cung, nhọn với độ mở của sừng vừa nên (khoảng chừng từ 59 – 60 cm) nhằm khi giao đấu trâu hoàn toàn có thể cần sử dụng miếng cáng sừng tiện lợi móc được vào các khóe đôi mắt, khóe tai với hầu của đối thủ.

*

Việc chắt lọc trâu chọi quan yếu bỏ lỡ cặp sừng, do sừng là thứ vũ trang lợi hại với độc nhất của các ông cầu Khi giao đấu

Chọn trâu đã cực nhọc, tuy nhiên việc quan tâm, huấn luyện trâu theo đấu pháp của bản thân lại càng trở ngại hơn vội vàng nhiều lần. Đối với trâu chọi cơ chế ăn khác hoàn toàn cùng với trâu thường, trâu chọi đề xuất ăn ngon, ăn sạch với ăn gồm đều đặn. Thức ăn của trâu chọi ngoài cỏ voi, rơm, cây ngô, cây mía còn bắt buộc bổ sung thêm mật mía, lúa mầm, thuốc B1 với thậm chí là một vài công ty còn đến trâu uống cả bia nhằm tăng thêm sự kích yêu thích mọi khi gửi trâu đi tập dượt ngoài kho bãi.

Trong quá trình đào tạo và giảng dạy trâu, hàng ngày hai lần sáng sủa với chiều các gửi trâu ra những bến bãi đất nhằm rèn luyện bằng cách mang lại chiến ngưu húc vào các mỏm, bờ đất cứng rồi mang đến vườn cửa cây luyện các cầm đánh. Để trâu húc đất sẽ thấy phần nhiều tính năng, khả năng của trâu ra làm sao chủ có thể tùy tuy nhiên tập luyện theo đối pháp. Các mảng miếng rèn trâu đa số là đòn hổ lao là miếng tiến công dập từ bỏ xa, đây là đòn chủ yếu về sức khỏe, những ông Cầu đã bị tiêu diệt tức thì tại địa điểm bởi miếng tiến công này, khối lượng nhẹ hơn là bị choáng váng mất sức cực kỳ nghiêm trọng. Các đòn đánh cần sử dụng sừng móc đôi mắt, móc hầu, móc khóe tai tạo cho đối phương tức giận, thất nạm lập cập. Mặt khác, một trong những ông công ty trâu thống duy nhất với nhau cho trâu chú ý nhau trường đoản cú xa để kích thích các ông cầu. Trước Khi ra chiến khoảng một mon, các nhà thường xuyên hãm trâu vào về tối nhằm tăng cường độ lỳ lợm, hung tợn cho những ông cầu.

Trước một ngày đấu chủ yếu, các ông Cầu sẽ tiến hành công ty của chính mình đưa đến đài trọng điểm linc ngay lập tức vùng sau sới chọi nhằm quỳ lạy, đó cũng là nét đặc sắc riêng biệt của tiệc tùng chọi trâu truyền thống của thôn Hải Lựu.


Chuyên mục: Hướng Dẫn