Cách tối ưu hóa win 10 để chơi game

Share:

Hệ điều hành Windows 10 mang đến cho họ rất nhiều tuấn kiệt thú vị với trải nghiệm xuất sắc hơn phần đa phiên bản trước đây. Tuy nhiên, cùng với một máy bộ tính cấu hình thấp thì Windows 10 có không ít tính năng to kềnh và đó hoàn toàn có thể là lý do gây ra hiện tượng giật lag. Microsoft đang cố gắng đem cho nhiều tác dụng hữu ích nhất đến Windows 10, và rất có thể trong đó có rất nhiều tính năng mà các bạn không áp dụng đến. đều tài nguyên này khi khởi chạy thuộc hệ thống làm cho máy tính của bạn vận động vất vả hơn. Bởi vậy, bài viết này mình đang hướng dẫn chúng ta cách tăng tốc Windows 10 đạt được tốc độ tối đa đưa về trải nghiệm có tác dụng việc, chơi game mềm mại nhất.

Bạn đang đọc: Cách tối ưu hóa win 10 để chơi game


Mục lục


Hướng dẫn tăng tốc Windows 10 đạt hiệu năng tối đaMột số mẹo tối ưu hóa Windows 10 khác

Hướng dẫn tăng tốc Windows 10 đạt hiệu năng tối đa

Trước lúc thực hiện, mình thích giải thích cho chính mình một chút về hiệu năng toàn diện của một cái máy tính

Tắt bớt nhân tài thừa nghĩa là khối hệ thống phần cứng được bớt tải xử lý.Windows không bao giờ chạy với công suất tối đa cho tới khi bạn tối ưu.

Ok, cơ bạn dạng là như vậy. Hiện nay chúng ta đang vào quá trình chính.

1. Tắt System Restore

System Restore là nhân tài mặc định của các đời Windows dùng để khôi phục lại khối hệ thống về thời khắc đã giữ sẵn trước đó nếu máy tính xách tay bị lỗi, bám virus hoặc không chuyển động ổn định. Hào kiệt này luôn chạy ngầm và khiến Windows đủng đỉnh hơn vì vậy nhiều người đã chọn những giải pháp khôi phục không giống để thay thế.

Để tắt tuấn kiệt này, chúng ta nhấn chuột cần vào “This PC > Properties > System Protection” (với bạn dạng Windows 10 tiên tiến nhất thì giao diện có chút núm đổi, các bạn vẫn vẫn thấy phần cài đặt “System Protection” ở góc phía bên phải). Bạn nhìn xem ổ đĩa nào sẽ ở chế độ “On” thì click vào nó rồi lựa chọn “Configure…“.

*

Sau đó chúng ta thực hiện:

Kéo thanh “Disk Space Usage” về mức rẻ nhấtXóa các file đang tồn tạiChọn “Disable system protection“Nhấn “Apply” để thực hiện rồi chọn “OK

*

2. Tắt bớt những hiệu ứng hình ảnh

Hiệu ứng hình hình ảnh (visual effects) giúp cho Windows hoạt động thu phóng mềm mại và mượt mà hơn nhằm cải thiện trải nghiệm tín đồ dùng. Để triển khai được điều này thì Windows cũng trở thành phải mang thêm một ít tài nguyên xử lý của dòng sản phẩm tính.

Để sa thải các cảm giác hình hình ảnh bạn nhấn vào phải vào “This PC > Properties > Advanced system settings“. Vào tab “Advanced” mục “Performance” chọn “Settings“.

*

Trong “Performance Options” chúng ta chọn “Custom“. Quăng quật tích tất cả các đầu mục và chỉ còn giữ lại:

Show thumbnails instead of icons: Hiển thị hình ảnh thu nhỏ thay đến biểu tượng. Mục này giúp bạn xem được hình ảnh thu bé dại trong laptop mà không nhất thiết phải mở trực tiếp lên.Smooth edges of screen fonts: có tác dụng mịn fonts chữ. Nếu như khách hàng tắt mục này thì chữ khối hệ thống hiện thị sẽ xuất hiện răng cưa rất khó khăn chịu.

Nhấn “Apply” rồi “OK” để tận thưởng thành quả.

3. Set thêm RAM ảo mang đến máy tính

RAM ảo (virtual memory) bạn hiểu dễ dàng là lấy một trong những phần ổ cứng sử dụng sửa chữa cho RAM. Khi hệ thống sử dụng hết RAM thật thì sẽ cần sử dụng đến phần RAM ảo khắc phục chứng trạng tràn RAM (các vận dụng sẽ trường đoản cú tắt hoặc load lại). Mặc định Windows vẫn tự set cho chính mình một mức nhỏ tuổi để sử dụng, nhưng nếu như bạn chạy những tác vụ nặng mà RAM khối hệ thống lại thấp (dưới 4 GB) thì nên cần set thêm.


Bạn click chuột phải vào “This PC > Properties > Advanced system settings“. Tab “Advanced” mục “Performance” chọn “Settings. Liên tiếp chuyển quý phái tab “Advanced” mục “Virtual Memory” lựa chọn “Change“.

*

Tại hành lang cửa số “Virtual Memory” chúng ta thực hiện:

Bỏ tích “Automatically manage paging tệp tin siza for all drives“.Chọn “Custom size“.Điền số RAM ảo bạn muốn set. Initial kích cỡ nên phối 4 GB (4096 MB), Maximum size bạn mix 8 GB (8192 MB). Kế tiếp nhấn “Set” nhằm thực hiện.Nhấn “OK” với khởi đụng lại sản phẩm tính.

*

4. Tùy chọn công suất đồ họa mang đến từng ứng dụng

Tính năng này (chỉ bao gồm trên Windows 10) sẽ giúp cài thiện hiệu suất của vận dụng hoặc tiết kiệm chi phí pin phụ thuộc vào ý ý muốn của bạn. Để thực hiện, bạn truy cập mục “Settings (Cài đặt) > System (Hệ thống)” kéo xuống phần “Graphics settings” (Cài để đồ họa).

*

Tại đây, chúng ta cũng có thể lựa chọn các ứng dụng được tăng speed “Best performance” (Hiệu suất cao).

5. Tắt những ứng dụng chạy nền

Ứng dụng chạy nền là những vận dụng mà rất có thể bạn không áp dụng đến nhưng bọn chúng vẫn lặng lẽ chạy ngầm để: hiện nay thông báo, update hoặc quảng cáo. Đối với các ứng dụng không sử dụng thì chúng ta nên tắt tiến trình nền của chúng.

Bạn vào “Settings > Privacy“, kéo xuống phần “Background apps” (Ứng dụng bên trên nền) rồi tắt hết các ứng dụng chạy nền mà bạn không sử dụng.

*

6. Tắt hiệu ứng âm thanh

Hiệu ứng âm nhạc được kích hoạt mỗi khi bạn click vào ứng dụng, thư mục hoặc cài đặt thường gây khó chịu cho tất cả những người sử dụng Windows. Để tắt hiệu ứng âm thành chúng ta vào “Control Panel > Sound” rồi chuyến mang đến tab “Sound” (Âm thanh) lựa chọn “No sound“. Bạn cũng có thể tắt thêm music khởi rượu cồn Windows trên đây.

*

Sau lúc thực hiện dứt nhấn “Apply” rồi “OK“.

7. Tùy lựa chọn nguồn điện (hiệu năng cao)

Bạn vào “Control Panel > nguồn Options” chọn “High Performance“. Nếu khách hàng không thấy tùy lựa chọn này thì nên “Tạo planer nguồn điện” (Create a power nguồn plan) mới và lựa chọn “Hiệu năng cao“.

*


Ghi chú: nếu như khách hàng sử dụng máy tính xách tay thì hãy bấm vào phải vào biểu tượng dung lượng sạc pin góc bên yêu cầu sẽ thấy thanh tùy lựa chọn “Tiết kiệm pin” hoặc “Hiệu năng cao“. Chúng ta cắm sạc pin rồi kéo thanh năng lượng lên hiệu năng cao là được.

8. Tắt Microsoft Defender Antivirus cùng Windows Firewall (không khuyến nghị)

Tắt 2 tính năng bảo mật thông tin này sẽ giảm tải một chút gánh nặng cách xử lý cho đồ vật tính. Tuy nhiên đó là điều không nên vì khi tắt đi bạn có thể sẽ ko thấy sự khác hoàn toàn trừ khi bạn chạy full load CPU. Nếu như khách hàng vẫn muốn tắt 2 tính năng này đi thì hãy làm theo cách sau.

Tắt Microsoft Defender Antivirus (Windows Defender cũ): bạn vào “Settings > Update và Security > Windows Security > Virus và threat protection” lựa chọn “Manage settings“.

Xem thêm: Tai Avatar 261 Android Mod Auto,Anh, Tải Game Avatar 257V8 Auto Farm, Auto Trả Lời Anh

*

Sau đó bạn chuyển các mục dưới đây từ “On > Off” để tắt hoàn toàn “Microsoft Defender Antivirus“.

*

Tắt Windows Firewall: tìm về “Settings > Update & Security > Windows Security > Firewall & network protection“. Bạn vào từng mục “Domain network, Private network và Public network” gửi trạng thái từ bỏ “On > Off” là được.

*

9. Tắt bớt những “Service” chạy ngầm không sử dụng

Tương từ như ứng dụng, Windows cũng mang địch cho rất nhiều những dịch vụ (service) chạy thuộc hệ thống. Mặc dù nhiên, tất cả những thương mại dịch vụ mà chúng ta còn chẳng khi nào sử dụng đến. Tắt bọn chúng đi sẽ làm hệ điều hành giảm sở hữu được yêu cầu xử lý.

Để tắt đa số “Service” sinh ra bởi ứng dụng bạn cách gõ “msconfig” nghỉ ngơi thanh tra cứu kiếm hoặc hành lang cửa số “Run” (Windows + R) nhằm khởi chạy System Configuration. đưa sang tab “Service” các bạn tích vào ô “Hide all Microsoft services” nhằm ẩn các dịch vụ hệ thống đi. Chúng ta cũng có thể tắt hết những “Service” này cũng được.

*

Sau đó, bạn nhấp chuột phải vào “This PC > Manage > Service và Applications > Service“. Tại đây bạn cũng có thể tắt những dịch vụ mình không thích sử dụng. Bạn click chuột phải vào một trong những dịch vụ chọn “Properties“, các tùy chọn sau đã xuất hiện:

Automatic (Delayed Start): auto khởi chạy (chậm).Automatic: tự động hóa khởi chạyManual: Thủ côngDisable: Tắt

Mình sẽ không còn hướng dẫn chi tiết cho bạn vì nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân là khác nhau. Chúng ta nên đọc “Description” (Mô tả) của mỗi thương mại & dịch vụ để coi nó có trọng trách gì trước khi quyết định bật hoặc tắt. Bạn có thể tham khảo hầu hết service mình đã “Disable” trong ảnh.

*

10. Ngăn chặn một số trong những ứng dụng khởi rượu cồn cùng Windows

Bạn vào “Settings > Apps > Startup“. Tại đây chúng ta tắt những ứng dụng mà các bạn không thực hiện hoặc muốn khởi đụng thủ công.

*

11. Tăng vận tốc khởi đụng máy tính

Bạn gõ “msconfig” vào thanh kiếm tìm kiếm hoặc cửa số “Run” (Windows + R) và mở áp dụng “System Configuration” lên. Chuyển sang tab “boot“, mục “Timeout” để thành “0” rồi click tiếp vào “Advanced options…“.

*

Tại cửa sổ “BOOT Advanced Options” các bạn tích vào ô “Number of Processors” và chọn số nhân chạy khởi cồn Windows 10 như hình bên dưới.

*

Ngoài ra, một số hãng mainboard cho phép bạn bao gồm thêm tùy lựa chọn “Fast Boot” bỏ qua logo của hãng để vào Windows trực tiếp. Bạn cũng có thể tìm phát âm để bật tùy lựa chọn này lên khi truy cập BIOS.

Tiếp theo, bạn vào “Control Panel > power Options (Tùy lựa chọn Nguồn điện)” chọn phần “Change what the power buttons do” (Chọn thao tác nút nguồn điện đã thực hiện). Trên đây, các bạn hãy kiểm tra coi “Turn on fast startup (recomended)” (Bật khởi động cấp tốc (khuyên dùng)) đã được bật hay chưa. Nếu nó chưa được bật, các bạn hãy click vào “Change settings that are curently unavailable” (Thay thay đổi các thiết lập hiện thời không sẵn dùng) và tích vào ổ “Turn on fast startup” rồi dìm “Save changes” (Lưu thế đổi) là được.

*

12. Tăng vận tốc mạng (nhàn rỗi)

Windows thường lưu giữ 20% băng thông mạng nhằm tải phiên bản cập nhật trường đoản cú Windows Update. Phần lớn lúc bởi vậy mạng của người tiêu dùng thường khá lag một chút nếu gói dữ liệu sử dụng của khách hàng thấp. Để vận tốc mạng luôn luôn ổn định nhiều người thường tắt luôn luôn Windows Update. Nhưng mà mình tất cả một cách giỏi hơn khiến Windows vẫn chỉ kiểm soát được bạn dạng cập nhật mà không tải xuống trừ khi chúng ta thực hiện thủ công.

Để thực hiện, các bạn gõ “gpedit.msc” vào thanh tra cứu kiếm hoặc hành lang cửa số “Run” (Windows + R) cùng khởi chạy vận dụng Local Group Policy Editor. Bạn tìm về “Computer Configuration > Administrative Templetes > Network > QoS Packet Scheduler” cùng click lưu ban vào “Limit reservable band width” lựa chọn “Enable“, “Bandwidth limit” đặt thành “0%” nhận “Apply” rồi “OK” là xong.

*

Sau đó, bạn phải đổi DNS mặc định lịch sự DNS có vận tốc nhanh hơn. Đầu tiên các bạn vào Control Panel và chọn “Network và Sharing Center“. Tại cửa sổ “Network and Sharing Center” bạn liên tục chọn “Change adapter settings” rồi sau đó bấm chuột phải vào hình tượng “Ethernet” hoặc “Wifi” rồi dấn “Properties” để mở thiết lập cấu hình mạng lên. Bạn tìm “Internet Protoco Version 4 (TCP/IPv4)” nhấn vào phải và lựa chọn “Properties“.

*

Sau đó chúng ta tích vào ô “Use the following DNS vps addresses” để có thể nhâp DNS tùy chỉnh. Hiện nay nay, DNS vps miễn tổn phí của CloudFlare đang sẵn có tốc độ sớm nhất thế giới, các bạn hãy nhập dãy số cho tất cả 2 mặt hàng lần lượt là “1.1.1.1” và “1.0.0.1” như trọng hình ảnh dưới trên đây rồi nhận “OK” để cất giữ (khởi hễ lại máy tính để thử dùng sự chuyển đổi về tốc độ).

*

13. Buổi tối ưu hóa card màn hình (đồ họa)

Trước khi triển khai bạn cần cập nhật phiển phiên bản driver mới nhất của card màn hình. Sau đó, bạn hãy đọc trên Google hoặc Youtube phương pháp tối ưu giao diện dựa theo hãng sản xuất và thương hiệu mã sản phẩm.

14. Về tối ưu hóa vận dụng hoặc game

Các áp dụng cũng là phần mềm hệt như Windows với chúng hoàn toàn có thể tối ưu được hiệu suất, điều này sẽ làm toàn diện trải nghiệm của người sử dụng mượt mà lại hơn một chút. Hãy truy cập phần “Settings” của từng vận dụng hoặc game để tăng quality đồ họa hoặc ưu tiên hiệu năng xử trí tùy theo nhu cầu hoặc phần cứng máy tính bạn sử dụng.

15. Loại bỏ hóa màu auto của Windows 10 và tắt hiệu ứng trong suốt

Điều này sẽ bớt tải xử trí của CPU bởi Windows đã trở về trạng thái màu đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn truy vấn “Settings > Personalization > Colors” quăng quật tích mục “Automatically pick an accent màu sắc form my background” với tắt “Transparency effects” là xong.

*

16. Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana

Trợ lý ảo Cortana là một trong tính năng tốn tương đối nhiều tài nguyên cách xử lý của CPU. Cùng với những cái máy tính cấu hình thấp thì Cortana hoàn toàn có thể gây ra đơ lag mà hoàn toàn có thể bạn chưa sử dụng bất cứ ứng dụng nào. Để loại bỏ hóa trợ lý ảo Cortana một bí quyết hợp lệ độc nhất mà không khiến ra lỗi là hủy ngay từ bỏ lúc chúng ta cài new Windows 10. Lúc đó, Microsoft sẽ cho người dùng lựa chọn những dịch vụ thực hiện và bạn được phép cho Cortana mất tích khỏi Windows 10.

Còn ví như như hiện tại bạn đang sử dụng Cortana thì khi vô hiệu hóa có thể gây ra lỗi “chết” thanh Taskbar và. Mặc dù nếu bạn không thích sử dụng cô trợ lý ảo này thì hãy truy vấn Local Group Policy Editor bằng cách gõ “gpedit.msc” vào thanh kiếm tìm kiếm hoặc hành lang cửa số “Run” (Windows + R). Tại phía trên bạn truy vấn “Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Search“. Chúng ta nhìn thấy mục “Allow Cortana” chứ? Click đúp vào đó rồi “Disable” đi rồi “Apply > OK” là được.

*
17. Tắt tính năng tìm kiếm Indexing (không khuyến nghị)

Tinh năng này tấn công chỉ mục tìm kiếm giúp đỡ bạn tìm được những file và áp dụng trọng hệ thống nhanh hơn trải qua thanh “Search” của Windows. Tắt thiên tài này cũng có thể gây ra lỗi “chết” thanh Taskbar và không phục sinh lại được. Nếu như khách hàng vẫn mong mỏi tắt nó thì hãy bấm chuột phải truy vấn vào “This PC > Manage > Services và Applications > Service” rồi tìm tới “Windows Search“. Bạn bấm vào phải vào “Windows Search” lựa chọn “Properties“, đưa trạng thái “Automatic” lịch sự “Disable” rồi nhận “Apply > OK” kết thúc khởi động lại laptop là được.

*

18. Gỡ bỏ các ứng dụng và kĩ năng thừa thãi của Windows 10

Mặc định Windows 10 đã mua sẵn nhiều áp dụng (có thể chúng ta không cần sử dụng đến) và chúng ta hoàn toàn có thể xóa vứt chúng dễ dàng dàng. Bạn truy vấn vào “Settings > Apps > Apps và Features“. Trên đây chúng ta có thể lựa chọn những ứng dụng không dùng và xóa chúng đi.

*

Tiếp tục gỡ bỏ những tính năng vượt thãi bạn truy vấn “Control Panel > Programs & Features (Chương trình với tính năng) > Turn Windows features on or off (Bật hoặc tắt tài năng của Windows)“. Tại đây, bạn chỉ cần giữ lại 2 nhân kiệt “.NET Framwork…” và “Windows PowerShell 2.0” là được. Nếu bạn muốn dử dụng máy in hoặc chia sẻ tài liệu mạng nội bộ thì nên cần sử dụng thêm bản lĩnh là “Print and Document Services” với “Work Folders Client“.

*

19. Update Windows 10 hay xuyên

Windows 10 sẽ dần được Microsoft tối ưu cùng hoàn thiện vì thế việc update thường xuyên sẽ giúp hệ điều hành và quản lý chạy ổn định và quyến rũ và mềm mại hơn.

Bài viết liên quan