CÂY DỪA CẠN HOA TRẮNG

Share:

Tên thường dùng: Dừa cạn còn được gọi là trường xuân, hoa hải đằng, bông dừa, dương giác, pervenche de Madagascar.

Bạn đang đọc: Cây dừa cạn hoa trắng

Tên khoa họcCatharanthus roseus (L.) G. Don; Vinca rosea L; Lochnera rosea Reich.

Họ khoa học: Thuộc chúng ta Trúc đào Apocynaceae.

2. Mô tả

*

Hình hình ảnh cây Dừa cạn

Cách nhân biết ngoài tự nhiên và thoải mái và phân loại

Dừa cạn là cây thuốc phái nam quý. Cây nhỏ cao 0,4-0,8m, gồm bộ rễ cực kỳ phát triển, thân gỗ ở phía gốc, mềm tại vị trí trên. Mọc thành bụi dày, có cành đứng. Lá mọc đối, thuôn dài, đầu lá khá nhọn, phía cuống hẹp nhọn, dài 3-8cm, rộng 1-2,5cm. Hoa white hoặc hồng, hương thơm thơm, mọc trơ khấc ở những kẽ lá phía trên. Quả tất cả 2 đại, lâu năm 2-4cm, rộng 2-3mm, mọc trực tiếp đứng, hơi ngả sang hai bên, bên trên vỏ gồm vạch dọc, đầu quả tương đối tù. Vào quả cất 12-20 hạt nhỏ dại màu nâu nhạt, hình trứng, xung quanh hạt có những hột nổi thành mặt đường chạy dọc. Mùa hoa quả gần như quanh năm.

Vùng trồng, biện pháp trồng

Dừa cạn hay mọc hoang dại và được trồng ở những nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, Ấn Ðộ, Indonesia, Philippine, châu Phi, châu Úc, Braxin… tại châu Âu và châu mĩ ở số đông vùng nóng cũng trồng xung quanh năm, nhưng mà ở gần như vùng lạnh lẽo cây được trồng theo mùa vì không chịu đựng được lạnh. Dừa cạn được xem như là đặc sản của vùng đất Madagascar với giá trị dược tính cao nhất thế giới.

Ở Việt Nam gặp mặt nhiều duy nhất tại những tỉnh sát biển, tuy vậy khắp nơi đầy đủ trồng được. Trước đây chỉ được trồng làm cảnh, cách đây không lâu đã được trồng để thu hoạch rước cây, lá và rễ chế thuốc.

Tại Việt Nam, cây được trồng làm cảnh, hoặc làm thuốc trị cao ngày tiết áp, tiểu đường, sốt rét, dịch máu trắng, thông tiểu. Doanh nghiệp Dược liệu Trung ương nước ta II đã và đang xuất khẩu cây này từ những năm 1990. Thị phần dược phẩm Mỹ, Pháp, Nhật, Việt Nam… có khá nhiều loại dung dịch được sản xuất từ dừa cạn như dung dịch trị cao máu áp, ung thư (máu, tinh hoàn, dạ con)…

Hoạt hóa học trong dừa cạn phụ thuộc vào vào địa điểm trồng cùng thu hái. Tương tự trồng ở việt nam được đánh giá là thảo được xuất sắc tương đương dừa cạn ở Madagascar, chứa khoảng tầm 0,1-0,2% alkaloid toàn phần. Xác suất alkaloid vào rễ (0,7-2,4%) cao hơn trong thân (0,46%) với lá (0,37-1,15%). Những nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… cũng đang ra sức chế biến thuốc từ nhiều loại cây này

Bộ phận sử dụng làm thuốc

Dùng toàn cây: lá, rễ, cây

3. Những thành phần hóa học

Hoạt chất của Dừa cạn là alkaloid có nhân indol trong tất cả các thành phần của cây, nhiều nhất trong lá với rễ. Dừa cạn vn có tỷ lệ alkaloid toàn phần là 0,1-0,2%. Rễ chứa hoạt hóa học (0,7-2,4%) nhiều hơn thế trong thân (0,46%) và lá (0,37-1,15%). Các chất chủ yếu là: vinblastin, vincristin tetrahydroalstonin, prinin, vindolin, catharanthin, vindolinin, ajmalicin, vincosid (1 glucoalkaloid chi phí thân nhằm sinh tổng hợp các alkaloid).

Từ dừa cạn, tín đồ ta còn phân tách được những chất sau: acid pyrocatechic, sắc tố flavonoid (glucozid của quercetol với campferol) và anthocyanic trường đoản cú thân cùng lá dừa cạn hoa đỏ. Hình như từ lá phân tách được acid ursoloc, trường đoản cú rễ tách được cholin.

4. Chức năng dược lý

Từ năm 1952 y học đang phát hiển thị dược tính của dừa cạn.

Thành phần vincristin có tác dụng với bệnh nhân ung nhưng bọn chúng lại là thành phần khiến hại đến thai nhi, khắc chế hệ thần kinh. Tinh chiết dừa cạn giàu alkaloid (gồm các loại: vinblastin, vincristin, tetrahydroalstonin, pirinin, vindolin, catharanthin, vindolinin, ajmalicin….).

Trong đó thành phần vincristin, vinblastin khi bóc tách chiết thành dạng thuốc tiêm sẽ có chức năng lớn vào ức chế tế bào hoặc sự phân bào. Do đó chúng giảm bớt được bài toán hình thành bạch huyết cầu thừa ở bệnh nhân ung thư máu. Đặc biệt mang đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương thức gì điều trị căn bệnh bạch cầu giỏi hơn. Triết xuất dừa cạn càng trở phải quý với người mắc bệnh ung thư máu.

Thân với lá dừa cạn có đặc thù làm săn da, thanh lọc máu.

Tác dụng tẩy giun khá mạnh, chức năng lợi tiểu của catharanthin, vindolinin và vindolidin, mà lại ajmalicin lại có tác dụng ngược lại. Phần lớn thí nghiệm cần sử dụng trên bạn bệnh được bắt đầu vào trong năm 1960 nghỉ ngơi Mỹ, Pháp và một trong những nước khác. Tuy nhiên còn không hề ít ý kiến không giống nhau.

Mặc mặc dù vậy, vì hiện giờ chưa có bài thuốc nào khác xuất sắc hơn, nên yêu cầu về dừa cạn vẫn cứ tăng lên. Cũng vì mục tiêu dùng chữa những khối u nên lúc mua dừa cạn, fan ta đặc biệt chú ý tới hàm lượng ancaloit toàn phần, và trong các ancaloit toàn phần ấy có bao nhiêu hàm vị vincaleu-coblastin.

5. Tính vị quy kinh

Dừa cạn bao gồm tính có tính mát, vị đắng, công dụng hoạt huyết, tiêu thũng, trị viêm, hạ tiết áp

6. Tính năng – chủ trị

Phòng và cung ứng điều trị bệnh Ung thư, u bướu

Hỗ trỗ điều trị bệnh dịch tiểu đường, mặt đường huyết cao

Rất tốt cho người mắc huyết áp cao

An thần, điều trị căn bệnh mất ngủ

Tác dụng tốt so với bệnh nhân bị bệnh bạch cầu (Bệnh ngày tiết trắng)

7. Liều cần sử dụng – né kỵ

Liều dùng

Thân với lá phơi khô 8 – 20g (dạng dung dịch sắc, cao lỏng hay viên nén từ cao khô). Nước ta đã phân tách được vinblastin trường đoản cú lá dừa cạn và dùng dưới dạng thuốc tiêm để trị bệnh bạch huyết cầu lymphô cấp

Kiêng kị

Thuốc có thể gây độc mang đến thai, cần tránh sử dụng cho bà bầu và bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Người huyết áp thấp tránh việc dùng. Sử dụng liều cao với kéo dài có thể gây mù, tử vong

Lưu ý khi dùng

Tương tự những loại thuốc kháng ung thư khác, những chế phẩm alkaloid của dừa cạn cũng gây một số trong những phản ứng vô ích như: buồn nôn, nôn, nhức đầu, tiêu chảy, apple bón, tắc ruột, liệt, chán ăn, viêm miệng, rụng tóc, sút bạch cầu, viêm thần kinh..

Xem thêm: Hướng Dan Chơi Naruto Is Me Cách Chơi, Game Naruto

– khi dùng dừa cạn làm thuốc nên lựa chọn loại hoa trắng bởi hoạt chất của chúng cao hơn cây hoa đỏ, hồng.

– bạn có thể lấy body toàn thân cây phơi khô, nấu nước hoặc hãm thành trà để trị cao máu áp. Tuy vậy không yêu cầu dùng quá 50g từng ngày.

Mặc cho dù trong dừa cạn có hoạt hóa học chống ung thư, mặc dù nhiên đâu phải lúc nào cũng dùng trà dừa cạn thì trị được ung thư. Bởi vì một liều tiêm vincristin, vinblastin tất cả hàm lượng siêu cao. Bài toán dùng những thành phần này cũng dễ dẫn đến ngộ độc nên cần có sự lí giải của bs điều trị.

8. Ứng dụng lâm sàng

8.1 sử dụng cho người bị bệnh ung thư

Dừa cạn 15g, cây xạ black 30g. Những vị thuốc đen rửa sạch, sắc với một lít nước, sắc đẹp cạn còn 700ml chia 3 lần uống sau bữa ăn 30 phút.

8.2 Trị bệnh bạch huyết cầu lymphô cấp

Dùng 15g dừa cạn dung nhan nước uống. Ta đã tách được vinblastin tự lá Dừa cạn và dưới dạng thuốc tiêm vinblastin sulfat nhằm chữa dịch này. 2. Trị áp suất máu cao: cần sử dụng Dừa cạn 12g, Hy thiêm 9g, Thảo quyết minh 6g và Bạch cúc 6g, nhan sắc uống.

8.3 hỗ trợ điều trị tăng tiết áp

Dừa cạn 160g, lá đinh lăng 180g, hoa hòe 150g, cỏ xước 160g, đỗ trọng 120g, chi tử 100g, cam thảo đất 140g. Những vị sao giòn, tán vụn trộn đa số (bảo quản ngại trong hộp bí mật tránh ẩm).

Ngày cần sử dụng 40g. Hãm với 1 lít nước sôi, sau 10 phút rất có thể dùng được. Sử dụng uống nạm nước trong ngày.

8.4 Trị bỏng nhẹ

Dùng lá băm nhuyễn đắp lên mọi vết bỏng (chú ý: chỉ đắp trong trường đúng theo không hốt nhiên da, rộp nhẹ) có tác dụng làm mát địa điểm bỏng, bớt đau, chống bội nhiễm. Đắp 2 – 3 ngày.

8.5 Trị bế kinh (đau bụng, phương diện đỏ, bụng dưới căng đầy, tính tình cáu gắt)

Dừa cạn (phơi khô) 16g, nga truật 12g, hồng hoa 10g, sơn mộc 20g, chỉ xác 8g, trạch lan 16g, máu đằng 16g, hương phụ 12g. Nhan sắc với 500ml nước, còn 300ml chia gấp đôi uống trong ngày.

8.6 Trị Lỵ trực khuẩn

Dừa cạn (sao vàng hạ thổ) 20g, cỏ sữa 20g, cỏ mực 20g, chi tử 10g, lá khổ sâm 20g, hoàng liên 10g, rau xanh má 20g, đinh lăng 20g. Sắc đẹp với 600ml nước còn 300ml chia 3 lần uống vào ngày. Uống 5 ngày.

8.7 bệnh tiêu khát (khát nhiều, uống nhiều, tè nhiều)

Dừa cạn 16g, cat căn 20g, thạch hộc 12g, hoài sơn 16g, đánh thù 12g, đan phân bì 10g, khiếm thực 12g, khởi tử 12g, ngũ vị 10g. Nhan sắc với 600ml nước, còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống 7 ngày.

Dừa cạn 10g, cây dây thìa canh 20g, nước 1 lít. Những vị thuốc mang đi rửa sạch, sắc cạn hết nước còn 3 chén bát chia 3 lần uống trong thời gian ngày (Uống sau bữa tiệc 15-20 phút).

8.8 Trị mất ngủ

Lấy 20g thân lá dừa cạn khô sao vàng, 12g lá vông nem, 12g phân tử muồng sao đen, sắc uống trước khi đi ngủ.

8.9 Trị rong kinh

Lấy từ đôi mươi – 30g dừa cạn sao đá quý (toàn cây bao gồm cả hoa với rễ), sắc rước nước, uống thường xuyên từ 3 – 5 ngày.

Bài viết liên quan