ĐƯỜNG MA LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN GIAO DỊCH HIỆU QUẢ

Share:

 

Thị trường tiền ảo ngày dần trở yêu cầu rất phức tạp. Bước đi vào quả đât này, chúng ta có thể bị choáng ngợp bởi hàng nghìn nghìn chỉ báo đa dạng. Vậy nhưng, đường MA vẫn là một trong những chỉ báo không còn xa lạ và tốt nhất của đồng đội trader.

Đường MA là gì?

MA là ký kết hiệu của cụm từ Moving Average (đường trung bình động). MA là công cụ làm mượt giá cùng giúp bội nghịch ánh xu thế thị trưởng trên biểu đồ rõ hơn. Cũng vì vậy chúng có cách gọi khác là đường trung bình trượt.

SMA (đường vừa đủ động đối kháng giản) đó là phiên phiên bản đơn giản duy nhất của MA cùng thường cũng được xem như là đường MA.

Những mặt đường MA phổ biến hiện thời là:

  • Đường MA nhanh (ngắn hạn): MA20, MA10.
  • Đường MA lờ đờ (trung hạn): MA50.
  • Đường MA chậm rãi (dài hạn): MA730, MA200 với MA100.

Ý nghĩa của mặt đường MA

Theo chu kỳ

  • Đường MA càng ngắn thì vận tốc càng nhanh, càng đúng với mức giá thực tại.
  • Đường MA càng lâu năm thì vận tốc càng chậm, càng xa rời với giá thực tại.

Theo xu hướng

  • Giá sẽ nằm trên đường MA khi thị trường có xu hướng tăng.
  • Giá vẫn nằm dưới đường MA khi thị phần có xu hướng giảm.

Đường MA cũng có ý nghĩa phản ánh những mức chống cự và cung cấp động:

  • Khi thị phần tăng giá, giá bán thường dịch chuyển chạm những đường MA thời gian ngắn và rồi lại tăng.
  • Khi thị trường giảm giá, giá bán thường dịch chuyển chạm những đường MA thời gian ngắn rồi lại giảm.

Sử dụng đường MA ra sao cho hiệu quả?

Đường MA dùng những dữ liệu giá nói chung,  giá BTC dành riêng trước kia thay vị dữ liệu hiện tại nên chúng bao gồm một khoảng chừng trễ duy nhất định. Độ trễ đang càng khủng nếu bộ tài liệu càng rộng.

Chẳng hạn như một con đường MA so với 100 cách đây không lâu sẽ phản nghịch ứng chậm hơn trước dữ liệu new so với con đường MA chỉ xét vào 10 ngày qua. Điều đó khá đúng vì câu hỏi nhập tài liệu mới vào trong 1 tập to dữ liệu sẽ không còn làm biến đổi thông số quá nhiều.

Tùy trực thuộc vào cấu hình thiết lập giao dịch nhưng cả nhì đều hữu ích như nhau. Đường MA dựa vào những cỗ data lớn bổ ích cho nhà chi tiêu dài hạn vì chúng không bị đổi khác quá nhiều vì chưng một vài dịch chuyển lớn. Ngược lại, hầu như nhà đầu tư chi tiêu ngắn hạn ưu tiên thực hiện dữ liệu nhỏ tuổi hơn vì chưng chúng giúp họ nhạy bén cảm rộng trước các biến động.

MA với gần như bộ tài liệu gồm 200, 100, 50 ngày trong thị trường truyền thống thường dùng thông dụng nhất. MA 50 ngày và 200 ngày được giám sát nghiêm ngặt bởi đa số trader chứng khoán. Với sự phá vỡ bất kỳ nào ở bên dưới hoặc trên phần nhiều đường MA này thường được xem như là dấu hiệu thanh toán quan trọng. Nhất là lúc chúng được những điểm giao nhau theo gần kề phía sau.

Tương tự được dùng cho thanh toán crypto. Mặc dù nhiên, vì thị trường luôn luôn biến động nên những đường MA và chiến lược giao dịch rất có thể không kiểu như nhau.

Tín hiệu nút giao nhau là gì?

MA tăng phản nghịch ánh xu thế tăng cùng ngược lại. Mặc dù vậy, chỉ riêng con đường MA không hẳn là chỉ báo thực sự mạnh mẽ và đáng tin. Chính vì thấy, MA được sử dụng kết hợp với các bộc lộ điểm giao nhua trong xu hướng giảm hoặc tăng.

Chúng được sản xuất khi hai đường MA giảm nhau bên trên một biểu đồ. Điểm này trong xu thế tăng xẩy ra nếu mặt đường MA thời gian ngắn cắt trên đường MA lâu năm hạn, phản ánh sự bắt đầu của xu thế tăng. Ngược lại, trong xu thế giảm, đặc điểm này xảy ra khi mặt đường MA ngắn hạn cắt bên dưới đường MA lâu năm hạn, làm phản ánh xu thế giảm.

Ưu nhược điểm của đường MA

Đường MA đào thải những biến động nhiễu trong ngắn hạn. Vị vậy, độ tin yêu của chúng khá cao, cân xứng cho giao dịch thanh toán dài hạn. Nếu thanh toán trên khung thời hạn dài thì con đường MA là vũ trang tốt được rất nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, đường MA không tương xứng với giao dịch thanh toán ngắn hạn. Bọn chúng phản ứng muộn hơn và độ nhạy cảm thấp trước những biến động trong khung thời hạn nhỏ. Và điểm yếu kém này sẽ tác động ảnh hưởng lớn nếu như khách hàng là một Trader. Bởi vì thường cần chờ lâu nhằm về entry nếu còn muốn giao dịch và việc scalping (lướt sóng) thường nặng nề được áp dụng.

Song tuy nhiên với đường MA là mặt đường EMA (đường trung bình cồn lũy thừa) và trong khi EMA được dùng nhiều hơn nữa trong thị phần crypto. Tại sao là do độ trễ của MA không hề nhỏ và cạnh tranh nhạy với nhịp điệu của thị trường tiền ảo.

Mặc dù vậy, mọi người vẫn có thể dùng MA để mua spot. Còn nếu thanh toán ký quỹ tất cả đòn bẩy thì nên ưu tiên sử dụng đường EMA hơn. Chúc mọi bạn thành công!


 

Bài viết liên quan