HOÀNG QUÝ PHI LÀ GÌ

Share:

Trong lịch sử hậu cung, Lệnh Ý Hoàng quý phi là hoàng hậu sinh nhiều bé nhất mang đến Càn Long Đế và số lượng này cũng nằm trong hàng các nhất so với một trong những hậu phi khác của phòng Thanh. Bà chưa từng được phong Hoàng hậu khi còn sống, danh phận tối đa của bà là Hoàng quý phi. Sau này đàn ông bà được chọn làm Trữ quân, cùng với tư bí quyết là bà mẹ đẻ của Tân đế, bà được tróc nã phong Hoàng hậu.Bạn đang xem: Hoàng quý phi là gì

Lệnh Ý Hoàng quý phi xuất thân từ bao gồm Hoàng kỳ Bao y cai quản lĩnh hạ nhân, thuộc thế hệ Bao y. Dòng họ bà tiếp nối được con trai bà là Gia Khánh Đế theo truyền thống cuội nguồn nâng kỳ thành Mãn Châu bổn kỳ, sửa bọn họ thành Ngụy Giai thị của tín đồ Mãn.

Bạn đang đọc: Hoàng quý phi là gì


*

Theo bát Kỳ Mãn Châu thị tộc tông phổ, bà vốn xuất thân từ cái họ Thẩm Dương Ngụy thị, nhưng dẫn chứng còn mơ hồ. Bao gồm một ít bốn liệu bệnh minh, cha ông Ngụy thị vốn là bộ hạ của Tam Phiên Cảnh thị, Tam Phiên Cảnh thị tất cả 7 chức Tá lĩnh, 2 cũ 5 mới, trong các số đó có Tân Tá lĩnh thương hiệu Ngụy Quốc Hiền, là tổ 4 đời của Ngụy thị, mà đưa ra họ của Ngụy Quốc thánh thiện ở Thanh sơ cải thành bao gồm Hoàng kỳ Bao y, trực ở trong Tân giả khố.

Đến thời trung kì Ung Chính, gia tộc Ngụy thị đã đoạt đến hàng ách thống trị tầm trung đẳng trong team quan lại Bao y trực thuộc Nội vụ phủ. Tằng tổ phụ của bà là tặng kèm Hộ ngôi trường quân nhóm Ngụy từ bỏ Hưng, tằng tổ mẫu mã Trần thị; nội tổ phụ Tổng quản ngại Nội vụ tủ đại thần Ngụy võ sư Nghi, sơ nhậm Nội quản lí lĩnh, tất cả hai vợ là Niên thị và Triều thị. Tuy Võ Sĩ Nghi làm chức Nội vụ lấp Tổng quản hơi ngắn, nhưng hoàn toàn có thể leo lên được địa chỉ như vậy, chứng minh khi đó vị nạm của gia tộc Ngụy thị cũng thuộc sản phẩm có nền tảng gốc rễ và danh vọng khủng trong nhóm quan viên Nội vụ phủ. Phụ thân bà là Ngụy Thanh Thái, người Giang Tô, từng duy trì chức Nội quản lí lĩnh. Bà mẹ bà là Dương Giai thị, từng cùng tổ mẫu của Ngụy thị là Niên thị phụ trách tuyên sách bảo văn phái nữ quan. Bên cạnh đó, chú bác trong họ bên bà, thời kỳ Ung-Càn gần như là quan tiền viên trung cấp của Nội vụ phủ, bà còn có người bằng hữu trai tên Ngụy Đức Hinh.

Như vậy tổng quan nhưng nói, Nguỵ thị xuất thân thiết yếu Hoàng kỳ Bao y, là tầng lớp giao hàng hoàng thất Mãn Châu. Khi đến tuổi trưởng thành, nhờ phụ thuộc Nội vụ phủ, bà thoải mái và tự nhiên được chọn vào cung sai dịch trong đợt Nội vụ che Tuyển tú hằng năm. Xét đến vấn đề này, chén bát Kỳ tuyển chọn tú là lựa chọn nhỏ nhà quan tiền chức, xuất thân từ bỏ Kỳ phân Tá lĩnh, được chỉ hôn cho phái mạnh hoàng thất hoặc nạp vào có tác dụng phi tần. Với thân phận là Nội vụ bao phủ Bao y phụ nữ tử, Ngụy thị tức thì từ ban đầu không được rước thân phận tú cô gái tham gia ứng tuyển phi tần, nhưng mà theo Nội vụ tủ vào cung làm cho cung nữ.

LỆNH PHI ĐƯỢC CÀN LONG ĐẾ SỦNG ÁI NHƯ THẾ NÀO?

Trong lịch sử, Lệnh Ý Hoàng quý phi là vị thê thiếp được Càn Long, ông hoàng nổi tiếng giàu có đa tình, sủng ái nhất.

Ngụy Giai thị nhập cung năm 13 tuổi làm cho cung nữ.Do thế lực Ngụy thị cũng đều có máu khía cạnh trong Nội Vụ đậy Bao y, tổ phụ của mái ấm gia đình bà được nhậm hầu hết chức quan đặc trưng nên Ngụy Giai thị ngay khi nhập cung vẫn được lựa chọn làm cung phái nữ hầu hạ gần gụi của Phú tiếp giáp Hoàng hậu, được vị hậu phi này đích thân chỉ bảo.

Tới năm Ngụy Giai thị 19 tuổi, năm Càn Long vật dụng 10 (năm 1745), bà được sắc đẹp phong làm cho Quý nhân.Từ đây, tuyến phố thăng tiến của bà trong cung khôn xiết suôn sẻ.Với tài trí, sáng ý hơn người, Ngụy Quý nhân được Càn Long khôn xiết sủng ái và không lâu tiếp nối được phong lên tước đoạt vị Tần, phong hiệu “Lệnh”, có nghĩa là “Thông tuệ”, “Sáng suốt”.Đến năm 1748, Lệnh Tần Ngụy thị được phong có tác dụng Lệnh Phi.


*

Sự thân thương của Càn Long dành riêng cho Lệnh Phi còn biểu hiện qua bài toán sủng hạnh liên tục, cũng nhờ này mà bà thường xuyên mang thai và sinh hạ mang đến Càn Long Đế 2 công chúa, 4 hoàng tử.Cụ thể, năm 1756, bà sinh hạ Thất công chúa, tức cố Luân Hòa Tĩnh công chúa. Năm 1757, bà sinh hạ Hoàng thập tứ tử Vĩnh Lộ tuy vậy vị hoàng tử này bất hạnh qua đời khi new 3 tuổi.Năm 1758, bà liên tiếp sinh hạ Hoàng cửu nữ, tức Hòa Thạc Hòa không giống công chúa.Năm 1759, Lệnh Phi thường xuyên mang bầu nhưng không may bà bị sảy thai ko lâu sau đó. Cũng cùng năm đó, Lệnh Phi được dung nhan phong làm Quý phi.

Năm mon 10/1760, Lệnh Quý phi sinh hạ Hoàng thập ngũ tử Vĩnh Diễm, về sau là Gia Khánh Hoàng đế.Năm 1762, bà hiện ra Hoàng thập lục tử nhưng mà vị hoàng tử này qua đời lúc 2 tuổi vì bệnh dịch đậu mùa. Năm 1766, Ngụy thị hạ sinh Hoàng thập thất tử Vĩnh Lân.

Năm 1765, Kế Hoàng hậuÔ Lạt na Lạp thị thị bất ngờ xảy ra chuyện, mong muốn cắt tóc nguyện đi tu, bị Càn Long Đế giam lỏng vào cung.Vài tháng sau đó, Càn Long Đế ra chỉ dụ tấn phong Lệnh Quý phi Ngụy thị làm cho Hoàng quý phi, trao quyền cai quản lục cung.

Càn Long sủng ái Lệnh Ý Hoàng quý phi tới nỗi khi bà từ trần hưởng thọ 49 tuổi, Càn Long Đế còn ngừng thiết triều 5 ngày, để tang vị thê thiếp này.Lượng văn đồ vật bồi táng của bà còn có thêm 18 kiện so với đãi ngộ thông thường dành riêng cho Hoàng quý phi khi tổng số có tới 76 kiện, chỉ hèn 1 kiện so với Hoàng hậu.Bên cạnh đó, Lệnh Ý Hoàng quý phi là bạn thứ 5 và cũng chính là người sau cùng được thích hợp táng cùng rất Càn Long tại địa cung.

Sự sủng ái của Càn Long Đế dành cho Lệnh Ý Hoàng quý phi được thể hiện cao nhất là vào năm Càn Long sản phẩm công nghệ 60 (1795), lúc ông lập nam nhi của bà là Thập ngũ A Ca lên làm cho vua, chính là vua Gia Khánh sau này.

LỆNH Ý HOÀNG QUÝ PHI KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI MÀ CÀN LONG ĐẾ YÊU NHẤT?

Nhiều bên sử gia xác định rằng, vào 3 vị Hoàng hậu, Càn Long yêu Phú Sát thê thiếp nhất, không yêu Kế vợ còn Hiếu Nghi Thuần hoàng hậu thì không rõ ông gồm yêu xuất xắc không. Thậm chí, có fan còn thiếu tín nhiệm Càn Long đế sủng ái Lệnh Ý Hoàng quý phi chỉ là do cái nhẵn của Phú liền kề Hoàng hậu.


*

Bên cạnh đó, Càn Long có hành vi phân biệt đối xử tương đối kỳ quặc với vị Lệnh Phi này. Theo giải pháp lệ ở trong phòng Thanh, sắc đẹp phong một vị vợ nào kia lên Quý phi sẽ tiến hành ra chỉ dụ tế cáo miếu đường (như đã có tác dụng với thảnh thơi Quý phi, Thuần Quý phi, Gia Quý phi), nhưng cho Lệnh Phi lễ sắc phòng này bị dẹp bỏ.Ngược lại, vào năm Càn Long máy 33 (1768), Khánh Quý phi được sắc đẹp phong, Càn Long vẫn ra chỉ dụ tế cáo tôn miếu như thường xuyên lệ. Thắc mắc được đặt ra là Càn Long sủng ái Lệnh Phi vậy lý do không dành phần nhiều nghi lễ trang trọng như theo pháp luật cho phi tử của mình?

Đỉnh cao của sự nghi ngại về cảm xúc của Càn Long đối đãi cùng với Lệnh Phi diễn tả qua vị trí Hoàng quý phi của Ngụy Giai thị sở hữu trên fan ròng chảy suốt 10 năm. Theo cơ chế lệ Thanh triều, Hoàng đế rất có thể lập tân hậu sau khi mãn tang vị hoàng hậu cũ 3 năm. Gắng nhưng, Lệnh Ý Hoàng quý phi lại mang danh Hoàng quý phi xuyên suốt 10 năm với chỉ đến khi qua đời, con trai lên ngôi vua mới được truy phong làm cho Hoàng hậu.

Xem thêm: Game Chơi Đàn Piano Tap: Tự Chơi Những Bản Nhạc Bạn Yêu Thích

Tuy nhiên, mang đến lúc nhắm mắt xuôi tay, được con đẻ tróc nã phong danh Hoàng hậu, Lệnh Ý Hoàng quý phi cũng không được nhận trọn vẹn những ơn tình như vẻ ngoài lệ. Theo ân điển của một bà xã được truy nã phong, thần vị của bà nên tất cả ở Thái miếu và cử hành nghi lễ tế cáo khu đất trời. Tuy vậy cuối cùng, Càn Long vẫn nhất định đặt thần vị của Hiếu Nghi Thuần hoàng hậu ở năng lượng điện Phụng Tiên, chứ không được đưa vào Thái miếu, tuy vậy được những đại thần đề nghị.

TẠI SAO LỆNH Ý HOÀNG QUÝ PHI KHÔNG ĐƯỢC LẬP LÀM HOÀNG HẬU?

Một năm sau khi thất sủng cùng bị Càn Long Đế giam lỏng trong cung, Kế hậu phi Ô Lạt na Lạp thị đã từ trần (năm 1766).Lúc này, Lệnh Ý Hoàng quý phi Ngụy thị là hiền thê có tước vị cao nhất, tiên phong hậu cung rộng 10 năm trời, bên cạnh đó bà là Hoàng quý phi trên vị sau cuối dưới thời Càn Long.

Theo thông lệ, xứng đáng lẽ sau 3 năm mãn tang Hoàng hậu, Ngụy thị rất có thể trở thành Hoàng hậu tiếp đến nhưng mang đến cuối đời bà cũng chỉ làm việc danh vị Hoàng quý phi.Mãi tính đến năm 1795, Càn Long thoái vị nhường ngôi mang đến Gia Khánh, Lệnh Ý Hoàng quý phi bắt đầu được tróc nã phong làm cho Hoàng hậu, thụy hiệu Hiếu Nghi.

Vậy lý do yêu thương, sủng ái Lệnh Ý Hoàng quý phi không còn mực, Càn Long Đế vẫn không dung nhan phong bà làm cho Hoàng hậu?

Thứ nhất, Càn Long không sắc đẹp phong Lệnh Phi làm Hoàng hậu là vì bảo toàn sinh mạng cho các đàn ông của bà, nhất là Vĩnh Diễm - Gia Khánh Đế sau này.Theo đó, Càn Long Đế tự sớm đã bao gồm ý định nhịn nhường ngôi đến Thập ngũ A ca Vĩnh Diễm, con trai của Lệnh Phi làm tín đồ kế vị.Tuy nhiên, theo phép tắc từ thời Ung chủ yếu để lại về vấn đề chọn người kế vị, hoàng đế không được dung nhan phong mang lại vị hoàng tử nào làm cho thái tử, bạn kế vị tiếp theo, trước khi họ thoái vị hoặc qua đời.Mục đích của bài toán này là trách hậu cung và các đại thần gièm pha pha, câu kết, bày mưu hãm hại fan kế vị tương lai.

Trong khi đó, Càn Long lại là ông vua bắt buộc chịu cảnh “kẻ đầu bội nghĩa tiễn bạn tóc xanh” không ít lần.Cụ thể, ông có tới 17 người đàn ông nhưng tính đến thời điểm thoái vị, ông chỉ từ lại 5 người con. Những người con khác không chết yểu vì mắc bệnh cũng bởi vì tai nạn bất ngờ mà qua đời.

Nếu lập Lệnh Ý Hoàng quý phi làm hậu phi thì ngôi vị hoàng đế tương lai đang thuộc về con trai củaLệnh Ý Hoàng quý phi chắc chắn đóng cột.Từ đó, những phi tần, quan liêu lại trong triều có thể sẽ âm thầm làm hại vị vua tương lai nhưng Càn Long Đế vẫn chọn.Hoặc tranh thủ thời dịp làm thân, nịnh bợ vị hoàng tử đó, gây ra tình trạng kết bè kéo cánh, làm loạn triều cương.Vì vậy, mặc dù cho có muốn lập Lệnh Ý Hoàng quý phi làm Hoàng hậu, Càn Long cũng đề xuất đè nén tâm tư tình cảm này, tránh khiến phi tần mình sủng ái tốt nhất và các con lâm vào tình thế vòng xoáy quyền lực.

Càn Long vốn có ý định đã sắc phongLệnh Ý Hoàng quý phi làm cho Hoàng hậu sau khi thoái vị, truyền ngôi cho Vĩnh Diễm. Cố gắng nhưng, bà đã không chờ được tới ngày đó mà đi trước một bước.


*

Thứ hai, Càn long ko lậpLệnh Ý Hoàng quý phi làm cho Hoàng hậu một trong những phần cũng khởi đầu từ sự ích kỷ của riêng rẽ ông.

Mối tình dục của Càn Long và vị bà xã thứ 2, tức Kế cung phi Ô Lạt mãng cầu Lạp thị, chấm dứt không hề xuất sắc đẹp.Năm Càn Long thiết bị 30 (1765), Kế thê thiếp Ô Lạt mãng cầu Lạp thị đùng một phát bị thất sủng, giam lỏng trên Tử Cấm Thành và một năm sau đó đã qua đời.Khi qua đời, Kế thê thiếp không được phong thụy hiệu, tang lễ được tổ chức triển khai rất sơ sài không không giống gì với một cung nữ giới và thậm chí là bà còn không có mộ phần riêng.

Theo một trong những nhà sử gia, Càn Long không thích lập Lệnh Ý Hoàng quý phi làm phi tần vì không thích mang mang tiếng ông vua quan sát sắc chọn hậu.

Về câu hỏi Kế hoàng hậu bị thất sủng, Càn Long Đế luôn nói rằng bà đã gây ra sai lầm không thể dung thứ nhưng cụ thể đó là gì thì không được ông đề cập tới.Xoay quanh việc này, nhiều người dân đồn rằng vày Kế vợ đã già, dung nhan phai tàn đề nghị mới bị Càn Long ghẻ lạnh.Trước những lời đồn này, Càn Long vô cùng tức giận, phản bác mọi việc và bảo rằng ông không phải là 1 kẻ trọng dung nhan khinh tình.

Trong lúc đó, Lệnh Ý Hoàng quý phi lại là 1 trong phi tần không chỉ có có trung khu tính lương thiện, thông minh cấp tốc nhẹn mà còn có nhan nhan sắc tuyệt trần.Vẻ đẹp của bà được ví y như một tranh ảnh thủy mặc, sâu lắng, nhưng lại khiến cho người không giống có cảm xúc thoải mái, im bình.

Cũng bởi vì vậy, Càn Long không thích mình bị đánh giá là một ông hoàng chỉ coi trọng khuôn mặt buộc phải không lập Lệnh Ý Hoàng quý phi có tác dụng Hoàng hậu.

Trung Hoa danh tiếng với chiều dài lịch sử hào hùng nhiều thay đổi cố cùng hầu hết triều đại cụ phiên nhau với những mẩu truyện thâm cung túng thiếu sử ít người biết đến. Thiết yếu những mẩu chuyện về lịch sử lại biến chuyển "liều thuốc" kích thích bất kể ai muốn hiếu kỳ về lịch sử hào hùng triều đại của một non sông đông dân nhất quả đât này. Nếu khác nước ngoài yêu thích lịch sử dân tộc Trung Hoa và mong tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thế thì hãy thực hiện ngay một chuyếndu kế hoạch Trung Quốccùng người bạn đồng hànhViet Viet Tourismnhé!

Bài viết liên quan