KINH TẾ VIỆT NAM CỘNG HÒA

Share:

Chúng ta thường được nghe nhiều về thời kỳ huy hoàng của tài chính Nam vn trước năm 1975, thời nhưng Nam vn phát triển quá xa Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore.

Bạn đang đọc: Kinh tế việt nam cộng hòa

*

Trên các diễn đàn, có khá nhiều người gửi những thông tin sau:

<1> trong thời hạn 1960 kinh tế Nam vn đứng đồ vật nhì châu Á, chỉ thua cuộc Nhật Bản. Nếu như Nam nước ta “thắng trận” thì hiện thời kinh tế việt nam đứng top đầu châu Á, chỉ kém Nhật Bản; Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia cấp thiết sánh bằng.

<2> Trước năm 1975 người hàn quốc còn quý phái Nam việt nam làm thuê.

<3> trong những ngày đầu lập nước vào thập niên 60 của cầm cố kỷ trước, Thủ tướng tá Singapore Lý quang quẻ Diệu từng nói “hy vọng một lúc nào kia Singapore sẽ phát triển y như Sài Gòn”.

<4> tp sài thành là Hòn ngọc Viễn Đông, các công tử bé nhà giầu Malaysia, Singapore, xứ sở nụ cười thái lan toàn sang thành phố sài thành du học và nghỉ cuối tuần.

Nếu quả thực Nam việt nam đã gồm một thời kinh tế tài chính phát triển rực rỡ, thừa trội Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines… chỉ kém độc nhất vô nhị Nhật bản thì thật đáng vui cho dân tộc bản địa Việt, bởi dân tộc Việt không chỉ là có phần đông tố hóa học thông minh vượt trội như nhiều người review mà thực tế đã từng có tác dụng được vấn đề đưa kinh tế đất nước, mặc dù chì là một trong những nửa nước trở nên tân tiến hơn những dân tộc khác ở Đông nam giới Á và Châu Á.

Với nhấn thức “Muốn thành công thì cần thấu hiểu bản thân, phải thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản của mình” tôi đi tìm câu trả lời bằng đa số số liệu ví dụ chứ không thể phụ thuộc vào những “truyền thuyết” không tồn tại bằng triệu chứng khách quan.

*

Rất tiếc nuối những con số thống kê của Ngân hàng nhân loại World bank lại đậy định hoàn toàn những thông tin trên. Các bạn xem bảng thống kê GDP trên bạn của WB đương nhiên thì thấy rõ (số màu đen là GDP nhát Nam Việt Nam, số màu xanh da trời là GDP hơn Nam Việt Nam):

<1> Năm 1960 GDP đầu fan của Nam vn quả bao gồm hơn Thái Lan, hàn quốc và Indonesia (Indonesia không có số liệu nhưng chắc hẳn rằng kém), mà lại lại yếu xa Malaysia, chỉ bằng nửa Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Brunei.

<2> Đến năm 1965 GDP đầu bạn của Nam việt nam chỉ hơn Indonesia, hèn Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines; Bị Malaysia, Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Brunei bỏ biện pháp nhiều lần.

<3> Đến năm 1969 GDP đầu người của Nam vn đứng thấp nhất 10 nước, kém xa Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia; chỉ bằng 1/7 Hồng Kông, Singapore; chỉ bằng 1/10 Nhật Bản, Brunei.

Xem thêm: Phần Mềm Zalo Trên Máy Tính Phiên Bản Mới Nhất, Tải Zalo Về Máy Tính (Zalo Web & Zalo Pc)

<4> Đến năm 1973 GDP đầu người của Nam nước ta chỉ bằng 1/3 Indonesia, Thái Lan, Philippines, bởi 1/4 Hàn Quốc, 1/8 Malaysia; 1/21 Hồng Kông, Singapore; 1/33 Brunei, 1/43 Nhật Bản.

<5> Đến năm 1975 GDP đầu người của Nam việt nam chỉ bởi 1/8 Indonesia, Thái Lan, Philippines, bởi 1/14 Hàn Quốc, 1/18 Malaysia; 1/50 Hồng Kông, Singapore; 1/170 Brunei, 1/100 Nhật Bản.

Chưa hết, GDP của Nam việt nam trước năm 1975 không phải hoàn toàn do Nam vn tạo ra mà còn có khoảng 10 tỷ USD viện trợ kinh tế của Mỹ, 16 tỷ USD viện trợ quân sự của Mỹ và khoảng tầm 10 tỷ USD vị hơn 600.000 quân nhân Mỹ, Úc, Hàn Quốc, thái lan tiêu sinh hoạt Nam Việt Nam.

Riêng việc thành phố sài thành là Hòn ngọc Viễn Đông và công tử nhà giàu Singapore, Malaysia, Indonesia, xứ sở nụ cười thái lan sang thành phố sài thành ăn nghịch thì dường như đúng bởi chỉ riêng bộ đội Mỹ, Úc, Hàn Quốc, thái lan tiêu 10 tỷ USD thì chắc chắn là Sài Gòn phải là Hòn ngọc Viễn Đông, là chốn ăn uống chơi nhất châu Á.

Về thể thao cũng như vậy trong tất cả các kỳ Seagame, Nam vn chưa bao giờ lọt vào vị trí cao nhất 3 trên bảng tổng sắp đến huy chương, liên tục đứng thứ 4, thiết bị 5; riêng biệt Seagame 1973 còn đứng số 6, thua kém cả Myanmar cùng Cambodia.

LỜI KẾT

Rất buồn là sự phồn vinh, phạt triển tài chính đứng đầu châu Á, chỉ thua duy độc nhất Nhật Bản, vượt xa Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines chỉ nên trong tưởng tượng, chúng ta đã từ bỏ huyễn học bao gồm mình.

Chúng ta đừng liên tiếp ngồi nhớ tiếc rẻ: Năm 1960 chúng ta hơn Hàn Quốc, giá bán mà… Năm 1960 Philippines, Malaysia còn hơn Hàn Quốc nhiều hơn thế Việt Nam.

Trong suốt chiều dài lịch sử, chưa lúc nào Việt Nam cải tiến và phát triển hơn các non sông láng giềng (trừ Lào) là 1 trong những sự thật, một giọt đắng mà chúng ta buộc yêu cầu nuốt.

Chỉ có đồng ý sự thật, hiểu rõ sâu xa mình, thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản, điểm yếu kém cố hữu của chính bản thân mình thì bọn họ mới tất cả quyết sách đúng, hành động đúng.

Tôi vẫn tin Việt Nam chúng ta có thời cơ phá vứt lời nguyền của định kỳ sử, đưa kinh tế Việt Nam theo kịp và quá Philippines, Indonesia, rút ngắn khoảng cách với Thái Lan.

Bài viết liên quan