Cà phổi

Share:
Cà là cây truyền thống của rất nhiều địa phương đã làm được nông dân thâm canh nhiều trở lại bởi vì nó là cây dễ trồng, cho kết quả kinh tế khá cao trong số những năm sát đây.

Cà là cây truyền thống của khá nhiều địa phương đã có được nông dân thâm nám canh các trở lại bởi vì nó là cây dễ dàng trồng, cho công dụng kinh tế khá cao trong những năm gần đây.

Bạn đang đọc: Cà phổi

*

Nhiều vùng trồng cà dân cày vẫn chưa biết cách giữ mang lại bền cây, không đúng quả do bị các sâu bệnh khiễn cho hại, độc nhất là căn bệnh chết rũ ở những vùng chăm canh. Hiện tại đang là thời vụ chủ yếu trồng cà. Xin share một số tay nghề đúc rút được khi thâm canh cây xanh này như sau:

1. Thời vụ trồng

Cà (cà pháo, cà bát, cà dài) là cây ưa tia nắng mạnh nên hoàn toàn có thể trồng được quanh năm (trồng từ thời điểm tháng 7 đến tháng 4 năm sau tùy theo các loại).

2. Giống

Người trồng hoàn toàn có thể sử dụng những giống cà địa phương bao gồm năng suất cao, phòng bệnh tốt để trồng. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà hoàn toàn có thể lựa lựa chọn cà bát, cà pháo xuất xắc cà quả dài. Ngoại trừ ra, có thể mua như là cà Thái từ các công ty đáp ứng giống sẽ cho năng suất cao, giống sạch bệnh.

3. Đất trồng

Cà bao gồm bộ rễ khỏe, nạp năng lượng sâu, tán rộng, lá các nên buộc phải đất tất cả tầng canh tác dày, giàu dinh dưỡng, dễ dàng thoát nước... Tốt nhất nên chọn đất thịt dịu hoặc pha mèo để trồng cà. Đất trồng được cày lật, phơi ải và được cách xử trí nấm dịch và con đường trùng trước lúc trồng là xuất sắc nhất.

4. Gieo ươm cây bé và trồng

Hạt như thể sau cất trữ hoặc lúc mua về rất cần phải ngâm nước nóng 54 độ C vào 30 phút, liên tiếp ngâm nước sạch 1 ngày đêm nhằm hạt hút no nước rồi new đem gieo (vì hạt cà gồm vỏ dày). Cực tốt nên có tác dụng vườn ươm bao gồm bón lót phân chuồng mục và NPK nhằm gieo cây cà tương tự rồi new nhổ cây bé trồng ra ruộng sản xuất. Lượng hạt gieo 2 - 3 gr/m2 (150 - 180 gr/sào BB).

*

Viên ươm sinh học Happy Life cho tỷ lệ hạt nảy mầm 99%, công dụng vượt trội so với thai ươm truyền thống

Cần đào tạo cây con trước nhổ bằng cách ngừng tưới nước trước đó 4 - 5 ngày rồi tưới đẫm với nhổ cây. Để cây không biến thành nấm dịch xâm hại rễ trước trồng bắt buộc nhúng rễ những cây bé vào hỗn hợp thuốc trừ nấm sẽ pha. Lượng còn lại dùng làm xử lý đất trồng.

Đất trồng cà cần phải cày sâu, bừa kĩ, lên luống cao 25 - 30 cm, rộng 1,4 - 1,5 m. Luống được bố trí trồng nhì hàng theo phong cách nanh sấu. Tùy thuộc vào các loại cà khác nhau mà bố trí mật độ sao cho phù hợp (50x 60 cm hay 60 x 80 cm).

Xem thêm: cách tải game tính phí trên appstore

5. Siêng sóc, bón phân

Cà bao gồm bộ rễ ngấm sâu và rộng lớn lại đến thu quả kéo dãn dài vì cà ra hoa đậu trái quanh năm yêu cầu việc âu yếm sao mang đến cây đạt tiêu chuẩn khỏe mạnh là khâu căn bản để cải thiện hiệu quả khi trồng. Người trồng cà mong có năng suất cao cần phải giữ mang đến cây vừa bền lại không đúng quả. Đồng nghĩa rằng cơ chế dinh dưỡng cần được được bằng vận và hệ vi sinh đồ vật trong khu đất trồng cà cần phải cân bằng. Mang lại nên, trước khi trồng cà nông dân đề nghị ưu tiên sử dụng các chế phẩm phân bón vi sinh hay các chế phẩm nấm mèo đối kháng, cùng sinh để bổ sung vào luống đất trồng trong các giai đoạn (lót, thúc định kì). Hoàn hảo không cần lạm dụng phân bón, dung dịch BVTV hóa học sẽ làm cho cây cấp tốc bị tàn lụi.

*

Lượng phân lót cho một sào phía bắc (360 m2) là 0,8 - 1,0 tấn phân chuồng hoặc 80 -100 kilogam phân hữu cơ vi sinh + 18 - trăng tròn kg NPK (16-16-8+TE).

* lưu lại ý: Phân chuồng nếu có rất cần được trộn cùng chế tác sinh học nấm 1-1 hay nấm cùng sinh theo liều lượng đề xuất để bộ rễ cà được cải cách và phát triển rộng dài cùng vi sinh vật bất lợi ít xâm nhập gây hại. Giữa những lần bón thúc phân nuôi cây với quả sau này cũng cần bổ sung cập nhật một trong hai dược phẩm này vào vùng rễ cà để giữ mang lại cây khỏe.

* Bón thúc:

- Lần 2 vun xới biện pháp lần 1 từ 15 - đôi mươi ngày kết phù hợp với bón phân NPK với loại và liều lượng như lần 1.

* Tưới nước: Cà là cây tất cả tán rộng, cành lá chen chúc lại thường xuyên ra hoa đậu quả nên cần được dưỡng ẩm thường xuyên. Độ ẩm đất không được sẽ có tác dụng cây ít hoa dễ bị rụng hoa, quả... Bạn trồng không nên để cà hết hạn rồi new tưới nước sẽ tạo nên rễ bị đứt vi sinh đồ gia dụng gây dịch xâm nhập làm cho thối hỏng. Nên vun gốc để thúc rễ cải tiến và phát triển và giữ ẩm cho cội cà, phòng đổ ngã cho cây bằng phương pháp dùng cọc chống.

* Tỉa cành, lá: Cà gồm 7 - 9 lá bước đầu ra quả lúc đó những nhánh bên dưới chùm hoa đầu tiên cần lặt vặt bỏ. Hình như khi cây phân phát tán ra hoa đậu quả cũng cần được vặt bỏ bớt những lá già, lá mọc xum xê trong tán. Câu hỏi làm này sẽ tinh giảm cho cây bị rệp hại và bệnh dịch hại thân lá. Tùy thuộc vào loại cà được trồng mà lại nông dân có thể để từ bỏ 2- 3 cành/cây.

* phòng trừ sâu bệnh: Cà trồng sinh sống vụ chính thường tốt bị rệp, sâu đục quả, đục ngọn, dịch lở cổ rễ, sương mai, héo xanh, héo vàng gây hại. đề xuất áp dụng cách thức phòng trừ tổng hợp, ưu tiên những loại dung dịch trừ sâu căn bệnh sinh học nhằm phòng trừ nhất là khi cây đang ra hoa, thu quả nhằm đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

Bài viết liên quan