Tham quan làng nghề gốm sứ bình dương

Share:
Nghề gốm bình dương là Di sản văn hóa phi thứ thể quốc gia có tuổi đời gần 200 năm. Tương tự như các nghề truyền thống lâu đời khác, nghề này đã và đang chạm chán không ít khó khăn khăn, thách thức trong bối cảnh hội nhập. Để trụ được cùng với nghề, những người yêu nghề sẽ tìm mọi phương pháp thích ứng cùng họ cũng khá cần trợ lực từ bỏ những chính sách thiết thực để mang nghề gốm “bay cao, cất cánh xa”.

Thay đổi để phù hợp ứng

Cách trung chân thành phố Thủ Dầu Một không xa bao gồm một bé đường với tên Lò Lu, nằm ở phường Tương Bình Hiệp. Đây cũng là nơi lưu giữ, bảo tồn nghề gốm Bình Dương với sản phẩm chục hộ dân vẫn miệt mài sản xuất lu, vại bằng phương pháp thủ công truyền thống.

Bạn đang đọc: Tham quan làng nghề gốm sứ bình dương

Ông Bùi Văn Giang, chủ lò lu Đại Hưng - lò gốm cổ nhất Bình Dương, được công nhận là Di sản văn hóa cấp tỉnh mang lại biết, trước đây, lu, vại được ưa chuộng nên phân phối rất nhanh, thương lái tra cứu đến tận lò thu download sản phẩm. Những năm gần đây, chủ lò phải chủ động search đầu ra ở những tỉnh ĐBSCL cùng xuất khẩu lịch sự Campuchia. Đáp ứng thị hiếu của khách, những người làm nghề phải vậy đổi từ mẫu mã đến nước men. Khó khăn khăn và vậy nhưng thu nhập cũng ko cao, nhưng những người thợ vẫn một lòng gắn bó với nghề.

Xem thêm: Cách Chơi Sokoban Level 15 Solution, Trò Chơi Sokoban

*
Sau lúc đất được trộn, người thợ bắt đầu cắt đất để tạo hình sản phẩm

Gốm Bình Dương không chỉ nổi tiếng làm cho lu, vại ngoài ra nhiều sản phẩm gia dụng như nồi đất, tô, chén, bình trà gốm sứ… với nét đặc trưng riêng về color men và phương pháp trang trí. Những năm gần đây, nhờ tất cả tư duy thế đổi để đam mê ứng, gốm Bình Dương đã góp phần quan liêu trọng vào việc phân phát triển kinh tế, tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định mang đến một bộ phận không nhỏ dân cư. Hiện, Bình Dương gồm gần 300 cơ sở sản xuất gốm, mỗi năm cung cấp mang đến thị trường từ 130-150 triệu sản phẩm.

*
Đáp ứng thị hiếu, gốm Bình Dương dần vắt đổi mẫu mã với chất men

*
Ông Lê Trung Hải hướng dẫn thợ làm cho sản phẩm mới

*
Gốm Bình Dương được chọn trưng bày tại Đại lễ nghìn năm Thăng Long Hà Nội

Nghề gốm ở Bình Dương qua nhiều thăng trầm nhưng nó đã có lại những giá bán trị văn hóa thuộc với giá chỉ trị gớm tế cao mang lại tỉnh Bình Dương, góp phần đánh điểm mang lại vẻ đẹp văn hóa nhỏ người Bình Dương thêm đa màu, đa sắc. Để nghề gốm phát triển hơn nữa, người yêu nghề ước ao muốn Bình Dương tất cả những cơ chế quan trung ương hơn cùng những đề án, kế hoạch bảo tồn đừng chỉ nằm trên giấy mà mau lẹ triển khai.

Bài viết liên quan