Phần mềm quyết toán thuế thu nhập cá nhân


*

Đăng ký học HỌC KẾ TOÁN THỰC TẾ KẾ TOÁN THUẾ NGHIỆPhường VỤ KẾ TOÁN CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN MẪU BIỂU - CHỨNG TỪ NGHỀ NGHIỆPhường - VIỆC LÀM VAN BẢN PHÁP.. LUẬT MỚI
*Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá thể năm 20trăng tròn - 2021; Cách làm tờ knhì quyết toán thuế TNcông nhân 05/QTT-TNCN; Cách lập Phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN, 05-2BK-QTT-TNCN, 05-3BK-QTT-TNcông nhân cố nhiên Tờ knhị quyết tân oán thuế TNcông nhân.

Bạn đang đọc: Phần mềm quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Lưu ý: Đây là mình chỉ dẫn các người dùng kế toán trong Doanh Nghiệp lập tờ knhì quyết toán thuế TNcông nhân mẫu 05/QTT-TNCN cho nhân viên cấp dưới vào cửa hàng nhé. (Đây là tờ knhị dành mang đến DN trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công mang đến cá nhân).

Quy định về câu hỏi kê knhị quyết toán thuế TNCN:Theo điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP cùng Công văn 636/TCT-DNNCN quy định:- Tổ chức, cá thể trả thu nhập cá nhân từ tiền lương, chi phí công gồm trách nát nhiệm knhì quyết toán thuế TNCN không sáng tỏ có phát sinh khấu trừ thuế hay là không phát sinh khấu trừ thuế với quyết toán thuế TNCN thay cho cá thể bao gồm ủy quyền. - Trường thích hợp tổ chức triển khai, cá nhân ko gây ra trả thu nhập thì chưa phải khai quyết tân oán thuế thu nhập cá nhân. - Trường phù hợp cá thể tất cả ủy quyền quyết tân oán thuế TNCN mang lại tổ chức triển khai và bao gồm số thuế bắt buộc nộp thêm sau quyết tân oán từ bỏ 50.000 đồng trlàm việc xuống nằm trong diện được miễn thuế thì tổ chức triển khai trả thu nhập vẫn kê khai lên tiếng cá thể được trả thu nhập kia trên hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN của tổ chức triển khai cùng không tổng hợp số thuế cần nộp thêm của những cá thể tất cả số thuế buộc phải nộp thêm sau quyết toán thù từ 50.000 đồng trsinh sống xuống. - Trường hợp tổ chức triển khai trả thu nhập vẫn quyết toán thù thuế TNCN trước thời gian bao gồm hiệu lực hiện hành của Nghị định số 126/2020/NĐ-CPhường. thì không cách xử lý hồi tố.Nlỗi vậy: - Shop chúng tôi bắt buộc gồm trách nhiệm lập tờ khai quyết toán thù thuế TNcông nhân với quyết toán thuế TNCN rứa (ngôi trường hòa hợp ủy quyền) mang đến tất cả những người lao động mà lại đơn vị vẫn trả lương trong nămcủa cả lao đụng thời vụ(dù bọn họ gồm phải nộp thuế TNCN hay là không hẳn nộp). - Chỉ nhất trường hợp trong thời hạn Cty ko trả lương đến bất kỳ 1 fan lao động như thế nào -> Thì chưa phải khai quyết toán thuế thu nhập cá thể. (Tức là chưa phải nộp Tờ knhì Quyết toán thuế TNCN cùng hiện nay bên trên phần HTKK Lúc không có số liệu đang báo không nên và cấm đoán kết xuất XML để nộp. Nếu bạn vẫn mong muốn nộp thì bạn cũng có thể kê khai trực đường bên trên trang thuedientu nhé).- Trường hợp cá nhân ủy quyền bao gồm số thuế yêu cầu nộp thêm sau quyết toán nhưng mà tự 50.000 trngơi nghỉ xuống thì Doanh Nghiệp vẫn kê khai quyết toán -> Kê knhì xong tích mục "Miễn thuế mang đến cá thể ..." ứng dụng đã auto ko tổng thích hợp số thuế cần nộp thêm.

--------------------------------------------------------------------------------------

Hướng dẫn lập tờ knhị quyết tân oán thuế 05-QTT-TNCN trên HTKK:

Bước 1:

- Các người mua đăng nhập vào phần mềm HTKK bằng MST của Doanh Nghiệp.

Chú ý: Các người mua hàng phải làm trên phần mềm HTKK bắt đầu nhất

*

-> Chọn mục “Thuế thu nhập cá nhân” -> Chọn “05/QTT-TNCN Tờ knhì quyết tân oán của tổ chức triển khai, công nhân (TT92/2015)” -> Chọn “Kỳ tính thuế” -> Xong màn hình sẽ xuất hiện nhỏng hình dưới:

*

Chú ý: Nếu quyết toán ko tròn năm thì các quý khách click vào ô: “Quyết toán ko tròn năm” và phải nhập vào ô lý vì nhé.

-> Để cliông chồng chọn được vào đó thì các bạn đề nghị quay lại bước trên: Lúc chọn"Kỳ tính thuế"->Các các bạn phải nhập từ tháng mấy-> Thì khi vào vào tờ knhì các bạn new ciông chồng được vào chỗ này. (Những DN mới Thành lập và hoạt động trong những năm 2020 vẫn đề xuất làm bước này).

----------------------------------------------------------------------------------------------

Bmong 2:Cách kê knhì quyết toán thuế 05/QTT-TNCN:

=> Các người dùng chỉ nên kê knhì ở các phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN, PL 05-2BK-QTT-TNCN và PL 05-3BK-QTT-TNCN. Sau đó phần mềm sẽ tự động cập nhật sangTờ knhì 05/QTT-TNCN.

1. Cách lập PL 05-1BK-QTT-TNCN:

Chú ý:- Những người lao động là: Cá nhân cư trúvàcam kết hòa hợp đồng tự 3 mon trlàm việc lên (Tức là đa số cá thể tính thuế theo Biểu lũy tiến từng phần) -> Thì mới được kê knhì vào phú lục 01-BK này nhé.- Trường đúng theo DN có tương đối nhiều lao cồn, các chúng ta cũng có thể làm bảng kê này trên tệp tin Excel rồi download lên phần mềm HTKK nhé => Chi máu bí quyết cài lên các bạn coi sống cuối phần 3 nhé.- Lao động demo vấn đề, gồm 2 trường phù hợp nhỏng sau: + Nếu đủ ĐK ủy quyền: -> Thì tổng tất cả thu nhập đa số nhtràn vào PL 05-1BK. VD: Nhân viên A ký kết đúng theo đồng test câu hỏi 2 tháng -> Sau kia ký phù hợp đồng thỏa thuận -> Cuối năm đủ điều kiện ủy quyền -> Thì nhập toàn cục Tổng các khoản thu nhập (Cả 2 mon thử bài toán và Các tháng chính thức) vào đây. + Nếu Không đầy đủ ĐK ủy quyền -> Thì buộc phải bóc thu nhập cá nhân từng phần nhằm nhtràn lên 2 PL là 05-1BK với 05-2BK. VD: Nhân viên A ký kết đúng theo đồng test Việc 2 mon -> Sau kia ký hòa hợp đồng thỏa thuận -> Cuối năm Không đủ điều năng lượng điện ủy quyền -> Thì đề xuất tách các khoản thu nhập của 2 tháng thử bài toán mang đến vào05-2BK còn thu nhập cá nhân của các tháng chấp nhận thì nhập vào05-1BK .Chi máu vềcác trường phù hợp được ủy quyềncác bạn xem tại phía trên nhé:

Các trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế TNCN


*

- Chỉ tiêu <07> đến <09>: Các bạn nhập theo từng cá nhân

- Nếu muốn thêm dòng thì các quý khách ấn phím “F5” nhé. <07> Họ cùng tên: Ghi cụ thể, không thiếu chúng ta với tên của cá nhân cư trú nhận các khoản thu nhập từ chi phí lương, tiền công bao gồm cam kết đúng theo đồng lao rượu cồn từ 03 tháng trở lên, tất cả cá thể dìm thu nhập cá nhân chưa tới nút khấu trừ thuế hoặc cá thể vẫn thôi bài toán tính đến thời gian lập tờ knhì. <08> Mã số thuế: Ghi rõ ràng, khá đầy đủ mã số thuế của cá thể theo Thông báo mã số thuế hoặc thẻ mã số thuế vì phòng ban thuế cấp cho đến cá thể. Chụ ý: Cá nhân ủy quyền cần phải bao gồm MST. (Tức là trường vừa lòng cá thể ủy quyền quyết toán thù thuế mang lại Doanh Nghiệp thì cần phải ĐK MST cá nhân).

<09> Số CMND/Hộ chiếu: Ghi số chứng tỏ quần chúng hoặc hộ chiếu đối với cá nhân chưa có mã số thuế.

- Nếu cá nhân nào uỷ quyền cho DN bạn thì quý khách hàng click vào ô vuông. Chỉ tiêu <10>

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Phần “Thu nhập chịu thuế”:

Chỉ tiêu <11> Tổng số: Là tổng các khoản thu nhập cá nhân Chịu đựng thuế từ chi phí lương, chi phí công đã trả trong kỳ mang lại cá nhân cư trú có cam kết đúng theo đồng lao cồn từ bỏ 03 mon trngơi nghỉ lên, kể cả những khoản chi phí lương, chi phí công nhận thấy vì chưng làm việc tại khu vực tài chính cùng thu nhập cá nhân được miễn, sút thuế theo Hiệp định rời đánh thuế nhì lần.

Cách tính:

Thu nhập chịu đựng thuế=Tổng thu nhập-Các khoản được miễn thuế

a. Tổng thu nhập:

- Là tổng cộng những khoản thu nhập chịu đựng thuế tự chi phí lương, tiền công và những khoản thu nhập Chịu thuế khác bao gồm đặc thù chi phí lương, chi phí công cơ mà cơ sở chi trả sẽ trả mang đến cá thể.

b. Các khoản được miễn thuế bao gồm:

Theo Thông tứ 111/2013/TT-BTC cùng Thông tứ 92/2015/TT-BTC cơ chế về những khoản được miễn thuế nhỏng sau:

- Tiền nạp năng lượng thân ca, nạp năng lượng trưa không vựt quá:730.000/mon (Nếu DN tự nấu nạp năng lượng hoặc thiết lập suất ăn uống, cấp phiếu ăn uống mang đến nhân viên cấp dưới thì được miễn toàn bộ) - Tiền phú cung cấp phục trang không quá5.000.000/năm. (Nếu nhận được bởi hiện nay đồ vật thì được miễn toàn bộ) - Tiền khoán đưa ra công tác làm việc giá tiền, điện thoại cảm ứng thông minh không vượt quá nguyên lý vào quy định của DN. (Các bạn tự xuất bản quy chế tiền lương, thưởng, phụ cấp… với không được vượt quá mức cần thiết đó.. Nếu thừa vượt công thêm vào thu nhập tính thuế). - Tiềnthuê đơn vị trả thay là không vượt vượt 15% tổng thu nhập Chịu đựng thuế (chưa bao gồm chi phí mướn nhà) - Tiền có tác dụng thêm tiếng vào trong ngày nghỉ ngơi, lễ, thao tác đêm hôm được trả cao hơn so với ngày thông thường.VD: Làm buổi ngày được 40.000 đ/h nhưng mà làm thêm tiếng ban đêm được 60.000 đ/h. Thì các khoản thu nhập được miễn thuế là: 60.000 - 40.000 = đôi mươi.000đ/h.

Xem thêm: cách kết nối 2 máy chơi đế chế

VD:Trong năm 20đôi mươi nhân viên cấp dưới A có Tổng thu nhập là 1trăng tròn.000.000. Trong đó: Tiền ăn uống ca: 7.200.000. Tiền trang phục là: 4.000.000.=> Nhập lệ tiêu chí 11 - Tổng thu nhập cá nhân Chịu đựng thuế= 1đôi mươi.000.000 - (7.200.000 + 4.000.000)

Chi huyết coi tại đây: Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Chỉ tiêu <12> Làm Việc trong KKT: Là những khoản thu nhập chịu thuế cơ mà tổ chức, cá thể trả thu nhập trả đến cá nhân bởi làm việc tại khu kinh tế vào kỳ, không bao hàm thu nhập được miễn, sút theo Hiệp định rời tiến công thuế nhì lần (nếu có).Chỉ tiêu <13> Theo hiệp định: Là những khoản thu nhập cá nhân Chịu thuế làm cho địa thế căn cứ xét miễn, bớt thuế theo Hiệp định rời đánh thuế nhì lần.

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Phần: “Các khoản giảm trừ”

Ví dụ: Giả sử mon 3/2020nhân viênD sinh con.- Tháng 8/2020nhân viên D new ĐK bớt trừ gia cảnh cho tất cả những người phụ thuộc.-> Tại Mẫu02/ĐK-NPT-TNCNknhị tiêu chí “thời điểm tính sút trừ” là 3/2020thì trong thời điểm nhân viên Dđược lâm thời tính bớt trừ gia chình ảnh cho tất cả những người phụ thuộc Tính từ lúc mon 8/2020.- khi quyết toán nhân viên cấp dưới Dđược xem sút trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc từ thời điểm tháng 3/2020cho đến khi hết mon 12/2020mà lại chưa phải ĐK lại.Ví dụ:Giả sử mon 3/2020nhân viên Dsinc bé.- Tháng 8/2020nhân viên cấp dưới D mới đăng ký sút trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.-> Tại Mẫu02/ĐK-NPT-TNCNknhị tiêu chuẩn “thời điểm tính sút trừ” là 8/2020thì trong những năm nhân viên cấp dưới Dđược tạm thời tính bớt trừ gia chình ảnh cho tất cả những người nhờ vào Tính từ lúc tháng 8/20đôi mươi.-> lúc quyết tân oán để được tính lại theo thực tiễn phát sinh từ thời điểm tháng 3/2020thìbuộc phải đăng ký lại theo thực tế phát sinh trên Mẫu02/ĐK-NPT-TNCN với gửi hẳn nhiên làm hồ sơ quyết toán thuế.

Chỉ tiêu <16> Từ thiện nay, nhân đạo, khuyến học: Là các khoản đưa ra góp phần vào các tổ chức, đại lý chăm lo, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh quan trọng đặc biệt trở ngại, tín đồ tật nguyền, người già ko vị trí nương tựa; những khoản đưa ra góp phần vào những quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động với chuyển động bởi vì mục tiêu từ thiện nay, nhân đạo, khuyến học tập, ko nhằm mục tiêu mục đtiện ích nhuận (trường hợp có).Chỉ tiêu <17> Bảo hiểm được trừ: Là các khoản góp sức bảo hiểm gồm: bảo đảm làng mạc hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm công việc và nghề nghiệp đối với một số ngành nghề yêu cầu tmê mệt gia bảo hiểm bắt buộc.Cụ thể:BHXH: 8%, BHYT: 1,5%, BHTN: 1%

Ví dụ:Cty các bạn tđắm đuối gia BHXH đến nhân viên E từ tháng 1 - 12 (tức là 12 tháng) với mỗi tháng trích Bảo hiểm của nhân viên E là 500.000/mon (trừ vào lương của họ).-> Như vậy: Số tiền nhtràn lên tiêu chí <16> = 500.000 x 12 mon =6.000.000

Chỉ tiêu <18> Quỹ hưu trí trường đoản cú nguyện được trừ: Là những khoản góp sức vào Quỹ hưu trí từ bỏ nguyện theo thực tiễn phát sinh nhưng buổi tối đa không thật 01 triệu đồng/tháng, của cả trường hòa hợp đóng góp vào nhiều quỹ.

------------------------------------------------------------------------------------

Chỉ tiêu <19>: Thu nhập tính thuế: Phần mềm sẽ tự động cập nhật.

Chỉ tiêu <20> Số thuế TNCN sẽ khấu trừ: Là số thuế thu nhập cá nhân mà lại tổ chức triển khai, cá nhân trả thu nhập vẫn khấu trừ của cá thể trú ngụ bao gồm thích hợp đồng lao hễ trường đoản cú 03 tháng trsinh hoạt lên trong kỳ.

VD:Trong năm 20đôi mươi DN bạn đã kê knhì với nộp thuế TNcông nhân sản phẩm tháng/quý của Nhân viên F như sau:- Qúy 1: 300.000- Qúy 2: 150.000- Qúy 3: 150.000- Qúy 4: 100.000.=> do đó tổng cộng là 700.000, thì nhập vào đây: 700.000

Chỉ tiêu <21> Số thuế TNcông nhân được bớt vì chưng làm việc vào KKT: Số thuế được bớt bởi 1/2 số thuế bắt buộc nộp của các khoản thu nhập Chịu thuế cá nhân nhận được bởi vì thao tác trong khu kinh tế tài chính. Chỉ tiêu <21> = (<19> x thuế suất biểu thuế lũy tiến) x <12>/(<11> – <13>) x 1/2.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Phần"Chi máu tác dụng quyết toán cố kỉnh mang đến cá nhân nộp thuế"

Lưu ý: Chỉ rất nhiều cá thể ủy quyền quyết toán thù thuế TNCN rứa mang đến Doanh Nghiệp thì mới xuất hiện thêm phần này nhé.

Chỉ tiêu <22> Tổng số thuế yêu cầu nộp:

- Là toàn bô thuế đề xuất nộp của cá thể uỷ quyền quyết toán cố. Phần mềm sẽ tự động cập nhật

Chỉ tiêu <23> Số thuế đã nộp thừa:Nếu lộ diện tiêu chuẩn này thì những bạn cũng có thể có tác dụng thủ trả thuế hoặc chuyển kỳ sau.Chỉ tiêu <24> Số thuế còn nên nộp:Nếu lộ diện tiêu chuẩn này thì DN các bạn bắt buộc thông tin mang lại nhân viên đó để thu thêm cùng nộp vào chi phí ngay nhé.Lưu ý:- Sau Lúc đang nhập dứt những Chỉ tiêu, chúng ta tích vào Dòng "Miễn thuế mang lại cá nhân tất cả ủy quyền quyết toán thù có số thuế cần nộp thêm sau quyết toán thù từ bỏ 50.000 đồng trnghỉ ngơi xuống" => Phần mượt đang tự động ko tổng hòa hợp số thuế phải nộp thêm đó.-> Sau Khi nhập kết thúc mặt Phụ lục 05-1BK-TNcông nhân chúng ta ấn "Ghi" nhằm ứng dụng HTKK đang auto update số liệu sang trọng mặt Tờ knhì 05-QTT-TNCN -> Các bạn click chuột Tờ knhì 05-QTT-TNCN để xem số liệu nhé.

----------------------------------------------------------------------------

2. Cách lập Phú lục 05-2BK-TNCN:

Crúc ý: - Những cá nhân ký hợp đồng lao đụng thời vụ, thích hợp đồng theo Biểu Toàn phần) các bạn kê knhì vào đây nhé. - Dù có làm cho khẳng định 02/CK-TNCN, Tức là chưa khấu trừ thuế TNcông nhân của cá thể đó thì cũng yêu cầu kê knhì vào đó nhé. - Trường phù hợp thích hợp đồng test câu hỏi ngừng -> Không ký kết hòa hợp đồng bằng lòng hoặc cảm thấy không được ĐK ủy quyền quyết tân oán cuối năm -> Thì cũng nhập phần thu nhập đó vào đó nhé.- Trường đúng theo DN có rất nhiều lao cồn, các bạn bao gồm thểlàm bảng kê này bên trên tệp tin Excel rồi mua lên ứng dụng HTKKnhé => Chi tiết biện pháp cài đặt lên chúng ta coi ở cuối phần 3 nhé.Chỉ tiêu <07> đến <09>: Các người dùng nhập theo từng cá nhân. (Cũng y hệt như phần trên: Cách lập PL 05-1BK nhé).

- Nếu muốn thêm dòng thì các bạn ấn phím “F5” nhé.Lưu ý: Những cá thể lao động thời vụ nhưng không khấu trừ thuế TNCN (Có nghĩa là làm cho cam kết 02/CK-TNCN) -> Thì cần phải tất cả MST nhé.

- Nếu là cá nhân ko cư trú thì người tiêu dùng cliông chồng vào ô vuông. Chỉ tiêu <10>

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Phần: “Thu nhập chịu thuế (TNCT)”

Ngân sách <11> Tổng số: Là tổng những khoản các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, chi phí công sẽ trả vào kỳ đến cá thể cư trú ko cam kết hợp đồng lao hễ hoặc tất cả hợp đồng lao rượu cồn dưới 03 tháng với cá nhân ko trú ngụ trong kỳ, nhắc cả những khoản tiền lương, tiền công nhận ra vì thao tác làm việc tại quần thể kinh tế tài chính và thu nhập cá nhân được miễn, bớt thuế theo Hiệp định rời đánh thuế 2 lần; với những khoản tầm giá nhưng tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập cài đặt bảo đảm nhân thọ, bảo hiểm ko yêu cầu không giống của công ty bảo hiểm không thành lập tại nước ta cho tất cả những người lao động.

Lưu ý:Các khoản phú cấp mang đến cá thể lao động thời vụ không được sút trừ, miễn thuế. Tức là Tổng thu nhập bao nhiêu các bạn nhập vào tiêu chí 11 từng ấy nhé.

Ví dụ:Nhân viên K gồm hợp bên cạnh đó vụ 3.300.000 => Nhtràn vào Chỉ tiêu 11 - Tổng số (Thu nhập chịu thuế) là: 3.300.000


Chuyên mục: Phần Mềm