ĐỊNH NGHĨA RAID LÀ GÌ ? RAID 0

Share:

RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được áp dụng như một phương án phòng hộ bởi vì nó có thể chấp nhận được ghi dữ liệu lên các đĩa cứng thuộc lúc. Về sau, RAID đã có khá nhiều biến thể có thể chấp nhận được không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn hỗ trợ gia tăng xứng đáng kể tốc độ truy xuất tài liệu từ đĩa cứng. Dưới đó là năm nhiều loại RAID được sử dụng phổ biến:


Trong vài năm quay trở lại đây, từ bỏ chỗ là 1 thành phần “xa xỉ” chỉ có trên các hệ thống máy tính lớn, lắp thêm trạm, máy chủ, RAID đang được chuyển vào các laptop để bàn dưới dạng tích hợp solo giản. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể người sở hữu biết bo mạch công ty (BMC) của chính mình có công nghệ RAID nhưng lại không phải người nào cũng biết cách sử dụng hiệu quả. Nội dung bài viết này trình làng thông tin cơ bạn dạng về RAID cũng giống như một vài kinh nghiệm sử dụng nhằm tăng sức khỏe cho PC.

Bạn đang đọc: Định Nghĩa Raid Là Gì ? Raid 0

*

RAID LÀ GÌ?

RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được áp dụng như một chiến thuật phòng hộ bởi vì nó có thể chấp nhận được ghi tài liệu lên những đĩa cứng thuộc lúc. Về sau, RAID đã có không ít biến thể được cho phép không chỉ đảm bảo an ninh dữ liệu mà còn khiến cho gia tăng xứng đáng kể vận tốc truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng. Dưới đây là năm một số loại RAID được sử dụng phổ biến:

Có thể hiểu cấp tốc về RAID qua thông tin dưới đây:– RAID chỉ nên thao tác với những loại ổ cứng dung lượng bằng nhau.– áp dụng RAID đã tốn số lượng ổ nhiều hơn thế nữa bình thường, mà lại đổi lại là dữ liệu sẽ an toàn hơn.– RAID hoàn toàn có thể dùng cho bất kỳ hệ điều hành nào, từ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window server 2016, MAC OS X, Linux…vv– RAID 0 bằng tổng dung lượng các ổ cùng lại.– RAID 1 chỉ bảo trì dung lượng 1 ổ.– RAID 5 sẽ có dung tích ít rộng 1 ổ (5 ổ dùng raid 5 đã có dung tích 4 ổ).– RAID 6 sẽ có dung lượng ít hơn 2 ổ (5 ổ sử dụng raid 6 sẽ có dung lượng 3 ổ).– RAID 10 sẽ chỉ tạo nên khi số ổ là chẵn, phải gồm tối thiểu từ ô ổ trở lên. Dung tích bằng tổng thể ổ phân tách đôi (10 ổ thì dung lượng sử dụng là 5 ổ).

Ví dụ, với một loại ổ 1TB:– nếu như bạn có 2 ổ cứng: hoàn toàn có thể chọn RAID 0 (hỏng 1 ổ là mất dữ liệu), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu như khách hàng có 2 ổ cứng: có thể chọn RAID 1 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi thiết lập Window quan sát thấy sẽ là 1 ổ 1TB.– nếu như khách hàng có 3 ổ cứng: Có thể chọn RAID 1 (hỏng 2 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài đặt Window quan sát thấy sẽ là 1 ổ 1TB.– nếu khách hàng có 3 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi tải Window quan sát thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu khách hàng có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi thiết lập Window quan sát thấy sẽ là 1 ổ 3TB.– nếu khách hàng có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi sở hữu Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu bạn có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ thuộc 2 cặp RAID khác biệt vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài đặt Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu khách hàng có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi download Window chú ý thấy sẽ là 1 ổ 4TB.– nếu như bạn có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi tải Window nhận thấy sẽ là 1 ổ 3TB.– nếu khách hàng có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi thiết lập Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 5TB.– nếu khách hàng có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi mua Window nhận thấy sẽ là 1 ổ 4TB.– nếu như khách hàng có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ trực thuộc 2 cặp RAID khác nhau vẫn an toàn), tổng dung tích khi tải Window bắt gặp sẽ là 1 ổ 3TB.v.v…

Các bạn có thể thử bằng phương pháp cài RAID lên, sau đó rút 1 ổ ra và khám nghiệm xem hệ điều hành quản lý vẫn đang chuyển động hay báo lỗi.

Chi ngày tiết hơn, các bạn cũng có thể xem ở phía dưới đây:

1. RAID 0

*

Đây là dạng RAID đã được người tiêu dùng ưa thích bởi khả năng nâng cao hiệu suất trao đổi dữ liệu của đĩa cứng. Đòi hỏi tối thiểu nhị đĩa cứng, RAID 0 được cho phép máy tính ghi tài liệu lên chúng theo một phương thức đặc biệt quan trọng được hotline là Striping. Ví dụ chúng ta có 8 đoạn dữ liệu được tiến công số từ 1 đến 8, những đoạn viết số lẻ (1,3,5,7) sẽ tiến hành ghi lên đĩa cứng trước tiên và các đoạn khắc số chẵn (2,4,6,8) sẽ được ghi lên đĩa máy hai. Để dễ dàng hơn, bạn có thể hình dung mình bao gồm 100MB dữ liệu và thay vì dồn 100MB vào một trong những đĩa cứng duy nhất, RAID 0 sẽ giúp dồn 50MB vào mỗi đĩa cứng riêng biệt giúp giảm một nửa thời gian thao tác theo lý thuyết. Tự đó bạn cũng có thể dễ dàng suy ra nếu tất cả 4, 8 hay các đĩa cứng hơn thì tốc độ sẽ càng cao hơn. Tuy nghe bao gồm vẻ thu hút nhưng trên thực tế, RAID 0 vẫn ẩn chứa nguy hại mất dữ liệu. Vì sao chính lại nằm ở cách ghi tin tức xé lẻ bởi như vậy tài liệu không nằm hoàn toàn ở một đĩa cứng làm sao và mọi khi cần truy tìm xuất thông tin (ví dụ một file nào đó), máy tính sẽ nên tổng thích hợp từ những đĩa cứng. Ví như một đĩa cứng chạm chán trục trệu thì thông tin (file) kia coi như chẳng thể đọc được với mất luôn. Thật như mong muốn là với công nghệ hiện đại, sản phẩm phần cứng tương đối bền buộc phải những trường hòa hợp mất dữ liệu như vậy xẩy ra không nhiều.

Có thể thấy RAID 0 thực sự thích hợp cho người dùng cần truy cập nhanh khối lượng dữ liệu lớn, ví dụ những game thủ hoặc những người chuyên làm đồ hoạ, video số.

2. RAID 1

*

Đây là dạng RAID cơ bản nhất có tác dụng đảm bảo an toàn dữ liệu. Tương tự như RAID 0, RAID 1 đòi hỏi ít tốt nhất hai đĩa cứng để triển khai việc. Dữ liệu được ghi vào 2 ổ hệt nhau nhau (Mirroring). Trong trường vừa lòng một ổ bị trục trặc, ổ còn lại sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Chúng ta có thể thay cố kỉnh ổ đĩa bị hỏng nhưng mà không phải lo ngại đến vấn đề thông tin thất lạc. Đối cùng với RAID 1, hiệu năng không hẳn là yếu tố bậc nhất nên chẳng tất cả gì kinh ngạc nếu nó không phải là chắt lọc số một cho người say mê tốc độ. Tuy nhiên so với những bên quản trị mạng hoặc những ai phải cai quản nhiều thông tin đặc trưng thì hệ thống RAID một là thứ quan trọng thiếu. Dung lượng cuối cùng của khối hệ thống RAID 1 bằng dung tích của ổ solo (hai ổ 80GB chạy RAID 1 đã cho khối hệ thống nhìn thấy tốt nhất một ổ RAID 80GB).

3. RAID 0+1

Có khi nào bạn muốn một khối hệ thống lưu trữ nhanh nhẹn như RAID 0, an toàn như RAID 1 hay chưa? chắc chắn rằng là tất cả và phân biệt ước ước ao đó không chỉ có của riêng biệt bạn. Chính vì thế mà khối hệ thống RAID phối hợp 0+1 đã ra đời, tổng hợp điểm mạnh của cả hai “đàn anh”. Tuy nhiên ngân sách chi tiêu cho một khối hệ thống kiểu này khá đắt, các bạn sẽ cần về tối thiểu 4 đĩa cứng nhằm chạy RAID 0+1. Dữ liệu sẽ tiến hành ghi đồng thời lên 4 đĩa cứng cùng với 2 ổ dạng Striping tăng tốc với 2 ổ dạng Mirroring sao lưu. 4 ổ đĩa này phải như nhau nhau và khi chuyển vào khối hệ thống RAID 0+1, dung lượng sau cuối sẽ bằng ½ tổng dung lượng 4 ổ, ví dụ các bạn chạy 4 ổ 80GB thì lượng dữ liệu “thấy được” là (4*80)/2 = 160GB.

4. RAID 5

*

Đây có lẽ là dạng RAID trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhất cho tất cả những người dùng công sở và gia đình với 3 hoặc 5 đĩa cứng riêng rẽ biệt. Tài liệu và bản sao lưu giữ được phân tách lên toàn bộ các ổ cứng. Chế độ này khá rối rắm. Họ quay quay trở lại ví dụ về 8 đoạn tài liệu (1-8) và lúc này là 3 ổ đĩa cứng. Đoạn dữ liệu số 1 và số 2 sẽ tiến hành ghi vào ổ đĩa 1 và 2 riêng biệt rẽ, đoạn sao giữ của bọn chúng được ghi vào ổ cứng 3. Đoạn số 3 với 4 được ghi vào ổ 1 và 3 với đoạn sao lưu tương xứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5, 6 ghi vào ổ đĩa 2 với 3, còn đoạn sao lưu giữ được ghi vào ổ đĩa 1 và tiếp nối trình trường đoản cú này lặp lại, đoạn số 7,8 được ghi vào ổ 1, 2 với đoạn sao lưu ghi vào ổ 3 như ban đầu. Vì thế RAID 5 vừa bảo đảm tốc độ tất cả cải thiện, vừa duy trì được tính an ninh cao. Dung tích đĩa cứng ở đầu cuối bằng tổng dung lượng đĩa thực hiện trừ đi một ổ. Tức là nếu chúng ta dùng 3 ổ 80GB thì dung lượng ở đầu cuối sẽ là 160GB.

5. JBOD

JBOD (Just a Bunch Of Disks) thực tế không phải là 1 trong những dạng RAID chính thống, nhưng lại sở hữu một số điểm lưu ý liên quan liêu tới RAID cùng được phần nhiều các thiết bị điều khiển và tinh chỉnh RAID hỗ trợ. JBOD chất nhận được bạn gắn bao nhiêu ổ đĩa tùy yêu thích vào bộ điều khiển và tinh chỉnh RAID của chính bản thân mình (dĩ nhiên là trong giới hạn cổng mang lại phép). Kế tiếp chúng sẽ được “tổng hợp” lại thành một đĩa cứng to hơn cho khối hệ thống sử dụng. Ví dụ chúng ta cắm vào đó các ổ 10GB, 20GB, 30GB thì trải qua bộ điều khiển RAID có cung cấp JBOD, máy vi tính sẽ nhận thấy một ổ đĩa 60GB. Tuy nhiên, lưu ý là JBOD không hề đem lại bất kể một quý hiếm phụ trội như thế nào khác: không nâng cấp về hiệu năng, không đem về giải pháp bình an dữ liệu, chỉ là liên kết và tổng hợp dung lượng mà thôi.

6. Một trong những loại RAID khác

Ngoài các loại được kể ở trên, bạn còn có thể phát hiện nhiều loại RAID không giống nhưng chúng không được sử dụng thoáng rộng mà chỉ số lượng giới hạn trong các hệ thống máy tính giao hàng mục đích riêng, hoàn toàn có thể kể như: level 2 (Error-Correcting Coding), level 3 (Bit-Interleaved Parity), level 4 (Dedicated Parity Drive), cấp độ 6 (Independent Data Disks with Double Parity), cấp độ 10 (Stripe of Mirrors, trái lại với RAID 0+1), level 7 (thương hiệu của tập đoàn Storage Computer, cho phép thêm bộ đệm mang đến RAID 3 với 4), RAID S (phát minh của tập đoàn EMC với được sử dụng trong các khối hệ thống lưu trữ Symmetrix của họ). Ngoài ra còn một vài biến thể khác, ví như Intel Matrix Storage được cho phép chạy thứ hạng RAID 0+1 với chỉ 2 ổ cứng hoặc RAID 1.5 của DFI trên các hệ BMC 865, 875. Bọn chúng tuy có rất nhiều điểm biệt lập nhưng phần lớn đều là bạn dạng cải tiến của các phương thức RAID truyền thống.

BẠN CẦN GÌ ĐỂ CHẠY RAID?

Để chạy được RAID, bạn phải tối thiểu một card điều khiển và nhị ổ đĩa cứng giống nhau về dung lượng. Đĩa cứng hoàn toàn có thể ở bất kể chuẩn nào, từ ATA, Serial ATA tốt SCSI, tốt nhất chúng nên trọn vẹn giống nhau do một nguyên tắc đơn giản là khi chuyển động ở cơ chế đồng cỗ như RAID, hiệu năng thông thường của cả hệ thống sẽ bị kéo xuống theo ổ thấp tuyệt nhất nếu có. Ví dụ khi chúng ta bắt ổ 160GB chạy RAID với ổ 40GB (bất đề cập 0 giỏi 1) thì coi như bạn đã lãng phí 120GB bất lợi vì khối hệ thống điều khiển chỉ coi chúng là 1 trong những cặp nhì ổ cứng 40GB mà lại thôi (ngoại trừ trường hòa hợp JBOD như đã đề cập). Yếu ớt tố quyết định tới con số ổ đĩa đó là kiểu RAID mà bạn định chạy. Chuẩn chỉnh giao tiếp không quan trọng lắm, đặc biệt là giữa SATA cùng ATA. Một trong những BMC đời mới cho phép chạy RAID theo kiểu trộn lẫn cả hai tiếp xúc này cùng với nhau. Điển dường như MSI K8N Neo2 Platinum hay loại DFI Lanparty NForce4.

Bộ điều khiển RAID (RAID Controller) là chỗ tập trung những cáp dữ liệu nối các đĩa cứng trong khối hệ thống RAID cùng nó xử lý tổng thể dữ liệu trải qua đó. Bộ điều khiển này có tương đối nhiều dạng không giống nhau, từ card tách bóc rời mang lại dến cpu tích thích hợp trên BMC.

Đối cùng với các hệ thống PC, tuy chưa phổ cập nhưng việc mua BMC tất cả RAID tích hợp là điều nên làm do nói chung đấy là một trong những giải pháp nâng cao hiệu năng hệ thống rõ rệt và rẻ tiền nhất, chưa tính tới giá bán trị bình an dữ liệu của chúng. Vào trường thích hợp BMC không tồn tại RAID, các bạn vẫn có thể mua được card điều khiển và tinh chỉnh PCI trên thị phần với giá không tốt lắm.

Một thành phần không giống của hệ thống RAID không cần phải có nhưng nhiều lúc là hữu dụng, kia là những khay hoán thay đổi nóng ổ đĩa. Nó cho phép bạn thay những đĩa cứng chạm chán trục trặc trong khi hệ thống đang hoạt động mà không hẳn tắt sản phẩm (chỉ dễ dàng là mở khóa, rút ổ ra và gặm ổ new vào). Máy này thường sử dụng với ổ cứng SCSI và khá quan trọng đối với các khối hệ thống máy công ty vốn yêu thương cầu vận động liên tục.

Về phần mềm thì khá đơn giản và dễ dàng vì phần nhiều các hệ điều hành tiến bộ đều cung ứng RAID khôn cùng tốt, đặc biệt là Microsoft Windows. Nếu bạn sử dụng Windows XP thì bổ sung cập nhật RAID khá dễ dàng. đặc biệt quan trọng nhất là trình điều khiển và tinh chỉnh nhưng thật tốt khi chúng đã được kèm sẵn cùng với thiết bị. Việc cài đặt RAID hoàn toàn có thể gây một vài rắc rối nếu khách hàng thiếu kinh nghiệm nhưng vẫn đang còn hướng giải quyết và xử lý trong phần sau của bài viết.

Có hai trường hòa hợp sẽ xẩy ra khi tín đồ dung tăng cấp RAID đến hệ thống. Nếu khối hệ thống RAID bổ sung cập nhật chỉ được sử dụng với mục tiêu lưu trữ hoặc làm nơi thảo luận thông tin vận tốc cao thì việc thiết đặt rất đối chọi giản. Tuy nhiên nếu bạn dự tính dùng nó có tác dụng nơi tải hệ điều hành, phần mềm thì sẽ khá rắc rối và phải cài đặt lại cục bộ từ số lượng 0.

1. Lựa chọn kiểu RAID

Vậy là chúng ta đã quyết tâm nâng cấp hệ thống của chính mình lên tầm cao mới. Nhưng lựa chọn kiểu RAID phù hợp không hẳn đã đơn giản và dễ dàng như các bạn nghĩ. Với điều kiện tại Việt , chúng ta cũng có thể chọn một số giải pháp RAID bao hàm 0, 1, 0+1 cùng 5. Trong những số đó RAID 0, một là kinh tế độc nhất vô nhị và thường có trên hầu như các loại BMC hiện tại. Dạng hình RAID 0+1 cùng 5 thường xuyên chỉ bao gồm trên những các loại cao cấp, đắt tiền.

RAID 0 chắc hẳn rằng là lựa chọn đưa về tốc độ tối đa nhưng cũng chính là thứ ước ao manh nhất. Ví dụ bạn sử dụng 4 đĩa cứng ở RAID 0 thì vận tốc truyền dữ liệu có thể lên tới hơn 100MB/s. Đây là số lượng hết sức lôi cuốn với bất kì người tiêu dùng PC nào. Mặc dù thế kĩ năng mất tài liệu cũng tăng tỉ trọng lên 4 lần. Đĩa cứng máy tính là một thành phầm máy móc có hoạt động và sẽ ảnh hưởng “lão hóa” dần dần sau thời gian dài thực hiện (thật may là thời gian đĩa cứng lão hóa hơi dài). Xung quanh ra, trục trặc điện lưới giỏi lỗi phần tinh chỉnh cũng có thể dẫn tới thảm họa. Vì vậy, tránh việc sử dụng RAID 0 để tàng trữ dữ liệu vĩnh viễn nhưng nó lại là tuyển lựa số một cho các ổ đĩa tạm thời cần tốc độ cao, ví dụ lưu trữ cơ sở tài liệu web. Và nếu khách hàng định sử dụng lâu dài, hãy thêm một vài ổ cứng và gửi sang khối hệ thống RAID 0+1. Điều đó thực sự lý tưởng nếu bao gồm nguồn tài bao gồm dồi dào.

RAID 1 nếu chạy 1 mình sẽ không có tác dụng gì ngoại trừ chuyện sản xuất thêm một ổ đĩa nữa đồng nhất như ổ chính. Người tiêu dùng thông thường rất có thể không thấy hào hứng với RAID 1, bên cạnh những ai phải lưu trữ và làm chủ những tư liệu thực sự quan trọng như những máy nhà lưu thông tin quý khách hàng hoặc tài khoản. Nếu dùng RAID 1, chúng ta nên cân nhắc bổ sung thêm những khay tráo thay đổi nóng vì sẽ giúp đỡ phục hồi dữ liệu lập cập hơn (bạn có thể tháo đính thêm ổ và tiến hành tạo phiên bản sao quý phái ổ mới bổ sung trong khi khối hệ thống đang thao tác bình thường).

RAID 5 vào thời điểm hiện tại đang là lựa chọn hàng đầu cho mọi các loại hình laptop nhờ kĩ năng vừa sửa lỗi vừa tăng tốc. Nếu như khách hàng dự kiến sản xuất một khối hệ thống RAID từ bỏ 4 đĩa cứng trở lên trên thì RAID 5 chắc chắn là giải pháp tối ưu.

Các nhiều loại RAID kết hợp, ví dụ RAID 0+1 tốt RAID 50 (5+0) thường cho những đặc điểm của những kiểu RAID thành phần, tuy vậy bạn nên để ý đến và chỉ thực hiện nếu cần thiết vì chi phí cho linh phụ kiện khá cao. Bạn có thể tổng kết lại như vào bảng:

*

2. Chọn lựa phần cứng

Việc trước tiên là lựa chọn linh khiếu nại phù hợp. Về chipset điều khiển RAID, bạn không có rất nhiều lựa chọn bởi cơ bạn dạng chúng được tích hòa hợp trên BMC. Tuy vậy bạn cần chăm chú những điểm sau.

Hiện tại bộ điều khiển và tinh chỉnh RAID tích thích hợp thường có hai một số loại chính: chip tinh chỉnh gắn lên BMC hoặc cung ứng sẵn từ trong chipset. Thông dụng gồm:

Chipset tích hợp:

+ hãng sản xuất intel ICH5R, ICH6, ICH7. đều chipset ước nam (SouthBridge) này đi kèm theo với mẫu i865/875/915/925/945/955.

Xem thêm: 23 Kỹ Thuật Hướng Dẫn Cách Chơi Bóng Rổ Cơ Bản Cho Bạn, Bật Mí Các Kỹ Thuật Chơi Bóng Rổ Cơ Bản

+ nVIDIA nForce2-RAID (AMD), nForce 3 Series (AMD A64), nForce 4 Series (AMD A64/ hãng intel 775).

Chip điều khiển bên ngoài: có khá nhiều chủng loại của các hãng không giống nhau như Promise Technology, Silicon Image, Adaptec, nhưng thường thấy nhất là hai dòng Silicon Image Sil3112 cùng 3114.

Những nhiều loại được tích đúng theo trong chip ước nam thông thường có độ trễ thấp, dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên tính năng thường hiếm hoi và phần mềm còn hạn chế, nhiều lúc “lạm dụng” tài nguyên hệ thống cho tác vụ đọc/ghi. Các loại thực hiện chip của hãng sản xuất thứ tía thì độ trễ thường cao hơn nữa (không đáng kể), phần mềm và anh tài có phần phong phú hơn, áp dụng tối thiểu tài nguyên; những loại thẻ rời thì dễ nắm đổi, tháo lắp khi bắt buộc thiết. Mặc dù vậy bạn cần để ý một điều cực kì quan trọng là các loại Silicon Image Sil3112 tất cả tính tương thích kha khá kém, cho nên vì thế khi đưa sang những hệ RAID khác hoàn toàn có thể bị mất dữ liệu. Sil3114 và cao hơn nữa đã hạn chế được lỗi này. Các hệ nForce cùng ICH5,6,7 rất có thể trao thay đổi ổ cứng qua lại dễ dàng, BIOS RAID của chúng cũng tuyệt vời hơn cùng thường có công dụng nhận diện mọi nhóm ổ cứng RAID định dạng sẵn.

Một số BMC mới nhất ví dụ như DFI Lanparty NF4 SLI-DR có cung cấp cả RAID 5. Về giao tiếp giành cho máy tính nhằm bàn, thường thì bạn chỉ tìm thấy những loại PATA hoặc SATA và vì phải thực hiện nhiều cáp, SATA đang là sàng lọc sáng trong cả hơn ngay cả khi ngoại trừ đến tốc độ nhanh hơn với nhiều cải tiến công nghệ. Nếu dồi dào về tài chính, chúng ta cũng có thể để mắt đến một số sản phẩm tương đối chuyên nghiệp hóa cho phép gặm thêm RAM để cần sử dụng như bộ đệm cực đại nhằm tăng vận tốc đáng kể.

Về ổ cứng thì bạn hãy lựa chọn các loại có chức năng truyền tài liệu lớn và vận tốc truy xuất nhanh. Tốc độ truy xuất (Access Time) chỉ định và hướng dẫn thời gian quan trọng để đĩa cứng kiếm tìm thấy tài liệu cần sử dụng và thông số này càng nhỏ càng tốt. Bên cạnh đó ổ cứng cũng nên gồm bộ đệm mập (8MB trở lên), một số mã sản phẩm mới có dung lượng bộ đệm 16MB và những công nghệ chất nhận được tăng hiệu năng thao tác làm việc đáng nói (như Seagate NCQ chẳng hạn). Cực tốt các ổ cứng đề xuất giống nhau vị RAID đang bị tác động nếu có ổ đĩa lờ đờ hoặc dung lượng bé nhỏ theo đúng tiêu chí “con sâu có tác dụng rầu nồi canh”.

3. Thiết lập RAID

Việc thiết đặt RAID nói phổ biến chủ yếu phụ thuộc BIOS của mainboard, RAID Controller và đa số không gồm gì khó khăn khăn.

Sau khi đã gặm ổ cứng vào đúng địa điểm RAID trên bo mạch (tham khảo tài liệu kèm theo sản phẩm), các bạn vào BIOS của BMC để nhảy bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID còn chỉ định các cổng liên quan (thường vào mục Integrated Peripherals).

Sau thao tác làm việc này, bạn sẽ lưu thông số rồi khởi rượu cồn lại sản phẩm tính. để ý thật kĩ màn hình hiển thị thông báo và nhấn đúng tổng hợp phím khi máy tính yêu mong (có thể là Ctrl+F hoặc F4 tùy bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID) nhằm vào BIOS RAID.

Đối với BIOS RAID, tuy vậy mỗi loại gồm một giao diện khác nhau (tham khảo tư liệu đi kèm) tuy thế về cơ bản bạn phải triển khai những thao tác sau:

+ Chỉ định những ổ cứng đang tham gia RAID.

+ lựa chọn kiểu RAID (0/1/0+1/5).

+ hướng đẫn Block Size: Đây là chìa khóa tác động rất khủng tới hiệu năng của giàn ổ cứng chạy RAID. Đối với RAID dạng Striping, Block form size cũng tức là Stripe Size. Nếu thông số này tùy chỉnh không phù hợp với yêu cầu sử dụng thì sẽ gây ra lãng phí bộ lưu trữ và sút hiệu năng. Ví dụ trường hợp Block kích cỡ có cực hiếm là 64KB thì buổi tối thiểu sẽ sở hữu 64KB được ghi vào ổ đĩa trong hầu hết trường hợp, trong cả khi đó là 1 trong những file text có dung tích 2KB. Chính vì vậy giá trị này nên giao động tương ứng với kích thước trung bình của các file các bạn dùng. Nếu ổ cứng chứa được nhiều file nhỏ tuổi ví dụ tài liệu Word, chúng ta nên để block kích cỡ bé, nếu chứa được nhiều phim ảnh hoặc nhạc, block form size lớn sẽ mang đến hiệu năng cao hơn nữa (nhất là với khối hệ thống RAID 0).

Bên cạnh đó, Block size còn có một tính năng khác ra quyết định việc file sẽ được ghi vào đâu. Quay về với ví dụ Block form size 64KB, nếu như file tất cả kích thước nhỏ dại hơn 64KB, nó đang chỉ được ghi vào một ổ cứng trong khối hệ thống RAID cùng như vậy sẽ không có bất kể sự cải thiện hiệu năng nào. Vào một trường đúng theo khác, một tệp tin có kích thước 150KB sẽ tiến hành ghi vào 3 ổ đĩa với những đoạn 64KB + 64KB + 22KB và bộ điều khiển rất có thể đọc thông tin từ bố ổ cùng lúc cho phép tăng tốc đáng kể. Nếu như bạn chọn block form size là 128KB thì file kia chỉ được ghi vào 2 ổ 128KB + 22KB cơ mà thôi. Thực tiễn bạn nên chọn Block size là 128KB mang lại các laptop để bàn trừ khi mong muốn riêng.

Sau khi cỗ điều khiển đã nhận được biết hoàn hảo nhất hệ đĩa cứng mới, chúng ta tiến hành setup hệ điều hành cũng giống như format ổ RAID. Windows XP là 1 lựa chọn sáng suốt.

Việc thiết đặt Windows nói chung cũng tương tự như như bình thường nhưng chúng ta cần chuẩn bị một ổ đĩa mềm với đĩa mềm đựng trình điều khiển và tinh chỉnh (driver) cho bộ tinh chỉnh RAID. Ngay sau khi nhấn bàn phím để vào tải đặt, chúng ta phải chăm chú dòng chữ phía dưới màn hình hiển thị cài Windows để nhấn F6 kịp lúc. Tiếp đến chờ một lát cùng khi được hỏi, bạn nhấn S để đưa driver RAID vào sở hữu đặt.

Các bước còn lại, bạn thao tác đúng như với việc cài đặt lên một đĩa cứng bình thường.

Sau khi đã ổn định được hệ thống, bạn chú ý cài thêm những app điều khiển khối hệ thống RAID để tận dụng các tính năng mở rộng và đôi lúc là cả tính năng nữa. Rất có thể liệt kê một trong những chương trình như intel Application Acceleration RAID Edition tốt nVIDIA RAID Manager…

Chú ý chung:

Nếu bạn đang xuất hiện một ổ đĩa đầy tài liệu và muốn thiết lập RAID 0, chúng ta phải format ổ và có tác dụng lại phần đông thứ. Vì thế hãy tìm cho mình một phương pháp sao lưu phù hợp. Nếu sử dụng RAID 1 thì việc này sẽ không cần thiết.

Thông thường với một hệ thống RAID 0 chúng ta nên có thêm 1 ổ cứng nhỏ dại để lưu các thứ tối đặc biệt quan trọng phòng khi có trục trặc mặc dù rất cạnh tranh xảy ra.

Khi máy vi tính khởi cồn lại (đặc biệt là khi bị khởi hễ bất thường), rất có thể hệ thống sẽ dừng lại khá lâu ở quy trình bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID thừa nhận diện những ổ đĩa, thậm chí là có thể có tương đối nhiều tiếng đụng lạ vạc ra ở trong phần cơ đĩa cứng. Các bạn không phải lo ngại vì điều đó hoàn toàn bình thường do bộ tinh chỉnh và điều khiển phải đồng bộ buổi giao lưu của tất những ổ trong nhóm RAID mà nó quản lí lý.

Các đội đĩa cứng RAID thường có vài ổ đĩa cứng chuyển động cạnh nhau đề xuất nhiệt lượng tỏa ra tương đối lớn, không hữu dụng về thọ dài. Bạn hãy tìm chiến thuật giải nhiệt nếu có điều kiện để tránh rắc rối ngoài ý muốn.

TỔNG KẾT

Giá trị mà lại RAID đem về cho hệ thống là ko thể phủ nhận – sự an toàn, hiệu năng cao hơn nữa tùy cấu hình. Thực tế cho thấy RAID 0 và 0+1 được ưa chuộng nhất trong môi trường gia đình. RAID 0 nhanh nhất có thể nhưng cũng nguy nan nhất, chỉ việc một trục trẹo là coi như phần lớn chuyện chấm dứt. Trong khi đó RAID 1 khoác dù mang lại khả năng bảo đảm an ninh thông tin nhất nhưng mà cũng thường rước lại cho tất cả những người dùng xúc cảm lãng giá thành (chi tiền mang đến 2 ổ cứng nhưng hiệu năng và dung lượng chỉ được 1). RAID 5 đem đến hiệu năng cũng như độ an ninh cao tuy nhiên thiết bị điều khiển và tinh chỉnh thường hơi đắt, đó là chưa kể đến số tiền chi cho ổ cứng cũng nhiều hơn thế nên ít người quan tâm trừ khi các bước cần đến. Chính vì thế, một trong những người dùng lại cù sang hướng sử dụng các ổ đĩa SCSI để giải quyết và xử lý vấn đề hiệu năng/an toàn thông tin, mặc dù nhiên ngân sách chi tiêu cho một khối hệ thống SCSI một số loại tốt có thể còn giá bán đắt hơn nữa.

Nếu lưu ý kĩ hơn, họ sẽ thấy chuẩn IDE có rất nhiều vấn đề ví dụ những ổ đĩa không được thiết kế để chạy thường xuyên (rất đặc biệt quan trọng đối cùng với các khối hệ thống máy chủ), dây cáp ATA lúc này còn vượt cồng kềnh nên lúc sử dụng nhiều ổ đĩa đã dẫn tới hiện tượng kỳ lạ chật bí mật case cùng trong trường vừa lòng xấu nhất, nhiệt lượng lan ra sẽ dẫn tới trục trệu hệ thống. Dẫu vậy với technology ngày càng trở nên tân tiến và những chuẩn mới như SATA ra đời, chắc hẳn rằng RAID sẽ có một tương lai sáng chóe và trở thành người bạn đồng hành lý tưởng mang lại các hệ thống máy tính cá nhân cao cấp.

Bài viết liên quan

Bản quyền © 2023 ulmrave.com | Bản quyền thuộc về internet !