Tác hại của xăm hình

Share:

Tôi mong đi xăm một hình nhỏ tuổi trên cánh tay nhưng mà còn ngần ngại vì không biết xăm mình có gây ra nguy sợ cho cơ thể không? ý muốn bác sĩ tư vấn. (Ngô Thiên Di, 28 tuổi, ngụ TP.HCM)


Bạn đang đọc: Tác hại của xăm hình

*
Ảnh: Shutterstock

Xem thêm: Cách Chơi Khủng Long Khi Mất Mạng Trên Chrome Đã Tiến Hoá Đến

Thạc sĩ - bác bỏ sĩ Lê Thảo Hiền, Khoa thẩm mỹ và làm đẹp da, cơ sở y tế Da liễu TP.HCM:

Xăm hình tưởng chừng như vô hại mà lại ẩn chứa không ít nguy cơ phản nghịch ứng da bao gồm hại. Một trong những phản ứng xảy ra tức thì sau thời điểm xăm, một trong những phản ứng mở ra sau vài ba tuần hoặc những năm sau đó mà bệnh nhân lưỡng lự nguyên nhân. Trong số đó có 7 phản ứng da ăn hại sau:

truyền nhiễm trùng: Bình thường, sau xăm khi domain authority lành thì bạn sẽ có cảm xúc ngứa và da bong vảy. Toàn bộ những tín hiệu này là bội phản ứng da thông thường sau lúc xăm hình. Mặc dù nhiên, nếu domain authority bị lây lan trùng sẽ sở hữu các biểu hiện: domain authority đỏ, sưng, đau, vùng domain authority xăm hình bị rộp nước, sốt, ớn lạnh với run người, domain authority nổi mủ, loét da.

lây lan trùng hình xăm thường xuất hiện thêm ngay sau khoản thời gian xăm hoặc sau vài ngày, thậm chí là vài tháng.

dị ứng mực xăm: phản ứng dị ứng có thể xuất hiện tại ngay lập tức hoặc sau vài tuần, thậm chí còn vài năm sau. Một trong những người lộ diện phản ứng dị ứng sau thời điểm điều trị một bệnh tật khác.

đa số mọi bạn đều bị không phù hợp với một color mực gắng thể. Red color thường tạo dị ứng nhiều nhất. Tuy nhiên, ngẫu nhiên mực xăm màu như thế nào cũng có thể gây dị ứng.

các dấu hiệu không phù hợp mực xăm: da vùng xăm bị đỏ và sưng; ngứa; có những mảng hoặc nốt gồ lên da; domain authority rộp nước; domain authority rỉ dịch, đóng mày...

vạc ban lúc xăm mực trợ thì thời: vạc ban có thể xảy ra trong lúc xăm hình hoặc sau 3 tuần với thường gặp mặt ở mực xăm color đen. Dấu hiệu của vạc ban: vùng da xăm đỏ cùng sưng; ngứa ngáy khó chịu dữ dội; đau; những nốt nhỏ; mảng domain authority gồ bề mặt, tróc vảy; rộp nước, rỉ dịch; mất màu da; sẹo; một vài người rất có thể bị nệm mặt, ngất xỉu xỉu hoặc đau bụng.

phạt ban dị ứng ánh nắng: sau thời điểm xăm, một trong những người bị dị ứng tia nắng trên vùng domain authority xăm hình. Vạc ban dị ứng này có thể xuất hiện trong vòng vài phút khi mặt trời chiếu vào hình xăm hoặc vài giờ sau đó.

tín hiệu nhận biết: sưng cùng đỏ bao bọc hình xăm; phát ban ngứa; rộp nước hoặc nổi mảng phù ngứa.bệnh dịch da xuất hiện: bài toán xăm mình rất có thể gây khởi phát những bệnh lý về da như vảy nến, viêm domain authority cơ địa (bệnh chàm), bạch biến, lichen phẳng, sẹo lồi, ung thư da.

các bệnh lý da có thể xuất hiện trong tầm 10 - đôi mươi ngày sau khi xăm. Căn bệnh cũng có thể xuất hiện sớm nhất có thể là 3 ngày sau khi xăm. Đôi khi, chúng hoàn toàn có thể xuất hiện nay nhiều năm tiếp theo đó.

phỏng da sau khi chụp cộng hưởng tự (MRI): Trường hòa hợp này hi hữu gặp. Một trong những người đã trở nên phỏng vùng domain authority xăm hình trong khi chụp MRI. Bởi vì vậy, khi bắt buộc chụp MRI, bạn cần thông tin với nghệ thuật viên rằng mình gồm hình xăm trên da. Yêu cầu kỹ thuật viên ngừng chụp MRI nếu cảm giác nóng rát hoặc châm chích sinh sống vùng da xăm hình.

Sưng hạch: Mực xăm thường xuyên lan đến các hạch bạch huyết sau khoản thời gian vùng da xăm lành lại. Sưng vùng hạch ngay sát với vùng da xăm hình. Thường là hạch vùng cổ, nách cùng bẹn.

các hạch bị sưng rất có thể là tín hiệu của lây lan trùng hoặc một bệnh án khác. Vì chưng vậy, nếu cảm thấy sưng đau kéo dài ở ngẫu nhiên vùng hạch nào thì cần đi thăm khám ngay.

Để tránh những biến hội chứng trong xăm hình, cần lưu ý: đậy chắn hình xăm và hạn chế ra phía bên ngoài khi trời nắng gắt và sử dụng các biện pháp cách nắng khi ra ngoài trời.

người từng bị sẹo lồi thì hãy suy xét lại về vấn đề xăm mình, vì chưng sẹo rất có thể xuất hiện sau khoản thời gian xăm và có tác dụng hỏng hình xăm.

sau khi xăm, ví như thấy có các dấu hiệu của bệnh bên cạnh da, không phù hợp hoặc sẹo (như trên) thì nên cần đến đi khám với bác bỏ sĩ domain authority liễu. Bắt buộc đến ngay cửa hàng y tế gần nhất để được hành xử với hầu hết trường thích hợp bị dị ứng nặng như: khó khăn thở, tấn công trống ngực, tức ngực, giường mặt, sưng phù nhiều, nhức dữ dội, da đỏ bừng hoặc nổi mảng phù ngứa.

Bài viết liên quan