Trang Phục Dân Tộc Giáy

Share:
Theo phong tương truyền thống, lũ ông Giáy hay mặc quần áo, vấn khăn. Loại áo được thiết kế dài chấm gối, cánh xẻ ngực, cổ tròn, đứng, cài cúc vải. Áo thông thường sẽ có ba túi, nhị túi dưới, một túi trên mặt phải. Thân áo tương đối ngắn, màu chàm. Nam mặc quần ống đứng (rộng 35 - 40 cm), cạp khổng lồ bản, không dùng dây tếch mà chỉ vận vào người. Vào sinh hoạt mặt hàng ngày, một trong những người nam hay quấn khăn bên trên đầu, bao gồm nhóm bạn Giáy dị thường mặc áo ngã nách, và thậm chí là có nhiều người nuôi tóc lâu năm để búi.

Bạn đang đọc: Trang phục dân tộc giáy


Về phục trang nữ, đàn bà Giáy mang áo che kín mông, bổ nách phải, tay rộng, làm việc hò cùng cổ ống tay áo đắp gần như miếng vải không giống màu. Váy bịt kín gối, xoè tương đối rộng. Áo mang trong là một số loại áo cánh ngắn cộc tay, té ngực, cổ vo tròn thấp và có hai túi dưới. Thanh nữ Giáy thường nhóm khăn quấn thành không ít phong cách khác nhau, cổ treo vòng bạc.
Trong lúc đó, phục trang phu thiếu nữ Giáy nghỉ ngơi Ma Lé (Lai Châu) thường xuyên mặc áo nhiều năm xanh hoặc đen, vạt mang đến ống quyển, cài khuy tự cổ chéo cánh xuống nách, y như áo dài của bạn Kinh. Vùng eo thon thắt đai sống lưng bằng vải blue color đen khá vững chắc chắn, cái đai sống lưng này có công dụng như bệ tì bỏ phần bụng hay dùng để làm cài dao, lạt buộc...
Phụ phụ nữ Giáy vấn tóc kiểu vành khuyên, toát lên trên là dòng khăn vuông sặc sỡ hài hòa với song giầy thêu một cách rất mong kỳ. Họ có thể bỏ ra các tháng để thêu mang đến đôi giầy hồ hết đường đường nét tinh tế. Thông thường hình thêu trên đó là hình tượng của niềm hạnh phúc lứa đôi: đôi bướm, song uyên ương, hai nhành hoa đào...
Những lúc rãnh rỗi, các thiếu nữ Giáy lại với mọi người trong nhà thêu thùa, dệt vải, dệt thổ cẩm làm cho chăn, có tác dụng địu, tuy nhiên, đấy là những quá trình không thường xuyên và chỉ mang tính “giải trí” phần lớn lúc nông nhàn.
Họ dùng sợi len hoặc gai màu đỏ, màu hồng độn với tóc vấn, gọi là piêm mào với đeo chiêc túi vải vóc hình chữ nhật rộng lớn 25-30 cm, lâu năm 35-40 cm. Dây túi dệt bởi chỉ color luồn vào mồm túi theo kiểu dây rút. Hai lòng được thêu hình răng chó (hẻo ma) uốn trên đường chỉ màu sắc xoè ra như hai mẫu quạt hoa nhỏ. Đây là hoa văn phổ biến trong thẩm mỹ và nghệ thuật trang trí người Giáy, còn được dùng thuê ở hai đầu chiếc gối, ngơi nghỉ rèm vải vóc cửa buồng đôi vợ ck mới cưới tốt ở nón trẻ em.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile Vng, Cách Chơi Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile Trên Pc


Phụ nữ Giáy sử dụng rất không nhiều đồ trang sức đẹp bằng kim loại. Chỉ một dòng vòng tay, một dây xà tích hay là 1 vòng cổ bằng tệ bạc là đủ.
Ngày nay, nếu bao gồm dịp được mang lại thăm bản làng người Giáy, họ sẽ cần ngỡ ngàng bởi phong thái trang phục giờ đã thay đổi rất nhiều. Thiếu nữ mặc áo ngắn hơn, làm cho gấu nhỏ dại hơn, lớp trẻ viền áo vòng ra phía sau thành vòng tròn, trước kia chỉ viền phía ngực. Nam giới mặc áo ngã ngực. Bởi vì ít thêu thùa nên tín đồ Giáy ko tốn nhiều thời gian để may mặc. Phần đông đồng bào mua vải về may nên nhiều phần phụ nữ giới có thêm nhiều thời gian quan tâm công việc khác ví như chăn nuôi, trồng trọt.
*

dân tộc bản địa Sán Dìu

vận động sản xuất: fan Sán Dìu gồm làm ruộng nước dẫu vậy không nhiều, canh tác ruộng thô là chính. Ngoài...


*

điệu đà sắc màu chàm của fan Tày

Khi tham gia tour du ngoạn sapa chúng ta có thời cơ tham gia lễ hội, hay quốc bộ tham quan lại những phiên bản làng của người...


*

dân tộc bản địa Dao Đỏ

Theo những nhà phân tích thì tín đồ Dao gồm quan hệ mật thiết với những người H"mông. Trước đây hai team này được cho...


*

fan Hà nhì ở tỉnh lào cai

tên tự gọi: Hà Nhi gia. Tên thường gọi khác: U Ní, Xá U Ní. Team địa phương: Hà Nhì, Cồ Chồ, Hà nhị La Mí, Hà Nhì...


*

Nghề làm ngói của người page authority Dí ở Mường Khương

Theo những người già vào làng kể lại, trước đó nghề có tác dụng ngói của fan Pa Dí phát triển rất mạnh tại một số...


Đội ngũ support tour Sapa bài bản và am hiểm - Tel: 0903288255

với tay nghề kinh nghiệm điều hành và tổ chức tour du lịch Sapa, Miền Bắc và Đông Tây Bắc rộng 10 năm, cửa hàng chúng tôi không chấm dứt mang đem về cho Quý quý khách hàng chương trình du lịch hoàn hảo về điểm đến cũng như không xong mở rộng tò mò và khai thác các tuyến đường điểm du lịch mới.
Chương trình du ngoạn Sapa Dịch vụ vận chuyển Cẩm nang phượt Sapa Điểm du ngoạn Sapa
dreamtravel.com.vn

Bài viết liên quan